Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/8 đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua Nhật Bản, vụ việc mới nhất trong một loạt các hành động gây bất ổn khu vực Đông Bắc Á.

Đây là vụ Triều Tiên phóng tên lửa lần đầu tiên bay qua các hòn đảo chính của Nhật Bản kể từ năm 2009, tiếp sau việc Bình Nhưỡng phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tham gia vào các hoạt động tên lửa và hạt nhân.

[Triều Tiên lên tiếng về việc sử dụng “các biện pháp đáp trả cứng rắn”]

Tại cuộc họp, Mỹ đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí về một tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi "tất cả các nước thực hiện chặt chẽ, đầy đủ, và nhanh chóng" các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Dự thảo tuyên bố nói trên cũng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tất cả các chương trình hạt nhân hiện có và vũ khí hạt nhân "một cách hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược", không tiến hành thêm bất cứ vụ thử nghiệm hạt nhân hay có hành động gây hấn nào, và từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt hiện có khác.

Tuy nhiên, dự thảo không đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên./.