Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ về tình hình Nam Sudan ở New York, Mỹ ngày 25/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Ngày 28/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến ở Nam Sudan ngay lập tức bắt đầu thực thi một lệnh ngừng bắn, vốn đã được nhất trí như một phần của thỏa thuận hòa bình mới.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đe dọa sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào những đối tượng phá hoại thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố chung, hội đồng gồm 15 nước thành viên này đã kêu gọi các bên “ngay lập tức tuân thủ lệnh ngừng bắn lâu dài” như đã được phác thảo trong thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua ở Nam Sudan.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ “sẵn sàng xem xét những biện pháp thích hợp,” trong đó có “lệnh cấm vận vũ khí và các lệnh trừng phạt có chủ đích bổ sung.”

Theo các điều khoản của thỏa thuận hòa bình trên, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 29/8 nhưng Tổng thống Salva Kiir đã ra lệnh cho các binh sỹ tạm dừng các chiến dịch và ở nguyên các vị trí của họ.

Nội chiến bùng phát tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Đến nay, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, đẩy gần 70% dân số nước này vào tình trạng thiếu lương thực và buộc khoảng 200.000 người phải đi lánh nạn./.