Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler (thứ hai, trái, hàng đầu) phát biểu trong cuộc họp với đại diện các thành phố ở Libya tại Tunis, Tunisia ngày 21/12 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết công nhận thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya.

Nghị quyết này, do Anh soạn thảo, nêu rõ rằng một chính phủ đoàn kết tương lai của Libya sẽ là chính thể duy nhất tại quốc gia Bắc Phi này, nơi đã chứng kiến cuộc xung đột tranh giành quyền lực kéo dài giữa hai chính phủ đối địch.

Trước đó ngày 17/12 vừa qua tại thành phố nghỉ dưỡng Skhirat của Maroc, Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ của Libya) đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên hợp quốc bảo trợ.

Các cường quốc phương Tây hy vọng thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định và giúp ngăn chặn sự hiện diện ngày càng gia tăng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Libya đã rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. GNC là quốc hội đã mãn nhiệm của Libya song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của các nhóm phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk ở miền Đông Libya.

Quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí./.