Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (SAR) (Trung Quốc) ngày 17/6 đã chính thức chuyển đề nghị liên quan đến việc thay đổi cách thức bầu chọn người đứng đầu đặc khu này vào năm 2017 lên Hội đồng Lập pháp (LegCo) để thảo luận.

Theo Tân Hoa xã, Cục trưởng Chế độ Chính trị-Sự vụ Trung Quốc Đại lục Đàm Chí Nguyên đã đưa ra đề xuất trên tại phiên họp của LegCo.

Khoảng 70 thành viên LegCo tiến hành thảo luận về đề xuất trên và dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong một cuộc bỏ phiếu mở sau đó.

Cục trưởng Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cục trưởng Tư pháp Viên Quốc Cường cũng tham dự cuộc họp trên của LegCo. Hai quan chức trên đã kêu gọi các thành viên LegCo ủng hộ đề xuất này.

Theo quy định, đề xuất cải cách phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên trong Hội đồng Lập pháp, tức là ít nhất 47 người, trước khi Trưởng Đặc khu đương nhiệm Lương Chấn Anh nhất trí và Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc thông qua.

Sau thủ tục pháp lý, một hội đồng đề cử gồm 1.200 thành viên sẽ lựa chọn 2 đến 3 ứng cử viên để các cử tri bầu chọn theo hình thức "mỗi người một lá phiếu."

Tuy nhiên, nếu đề xuất bị bác bỏ, hội đồng đề cử trên sẽ lựa chọn người đứng đầu SAR như cách thức đã từng bầu chọn Trưởng Đặc khu đương nhiệm Lương Chấn Anh trong cuộc bầu cử năm 2012./.