(Nguồn: andina.com.pe)

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 24 (APEC 24) diễn ra trong hai ngày 19-20/11 tại thủ đô Lima (Peru) là dịp để các nhà lãnh đạo đến từ 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Việt Nam trao đổi và bàn thảo về biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực.

Trước thềm sự kiện quan trọng này, tiến sỹ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC đã dành cho TTXVN cuộc phỏng vấn, trong đó ông chia sẻ về vai trò và hướng đi của APEC nhằm thích ứng với những thay đổi đang diễn ra ở khu vực cũng như vai trò của Việt Nam trong tiến trình này.

- Hội nghị cấp cao APEC nhóm họp tại Peru trong bối cảnh thương mại quốc tế đang trì trệ và gây quan ngại không nhỏ. Vậy theo ông, nội dung chương trình nghị sự lần này sẽ tập trung vào vấn đề gì để thúc đẩy thương mại quốc tế?

Tiến sỹ Alan Bollard: Vâng, trọng tâm của cuộc họp thượng đỉnh APEC lần này là làm thế nào để giữ vững được nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế các thành viên của APEC hiện nay đang có dấu hiệu suy giảm, một phần là do thương mại toàn cầu cũng đang có chiều hướng suy thoái.

Chúng ta cũng thấy có nhiều chỉ trích về quá trình toàn cầu hóa, và chúng ta sẽ được nghe các lãnh đạo của các nền kinh tế trong khu vực của APEC thảo luận về vấn đó, về các vấn đề cụ thể như chất lượng tăng trưởng là vấn đề các đại biểu sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận hoặc về một số sáng kiến chúng ta sẽ áp dụng trong năm tới.

- Một trong những hiệp định quan trọng để thúc đẩy thương mại chính là TPP, song dường như vẫn còn nhiều trở ngại. Ông có thể chia sẻ quan điểm về vai trò của các nước lớn trong việc thúc đẩy để TPP sớm đi vào thực thi?

Tiến sỹ Alan Bollard: Tất nhiên Hiệp định TTP không phải là sáng kiến của APEC mà đó là sáng kiến giữa các thành viên thuộc APEC. Do vậy, nó phụ thuộc vào các thành viên trong việc thực hiện TPP như thế nào. Tôi cho rằng các thành viên liên quan có thể sẽ tổ chức sự kiện họp bên lề diễn đàn chính để thảo luận vấn đề TPP. Có một vấn đề song song với đó mà APEC quan tâm và đang nghiên cứu xúc tiến là việc thành lập ra một khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Chúng ta sẽ cần cân nhắc việc rút ra một số kinh nghiệm từ TPP cũng như từ các mối quan hệ hợp tác kinh tế toàn diện trong khu vực. Việt Nam hiện đang tham gia cả hai sáng kiến trên, cũng như là một thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Ngoài ra có sự tham gia của liên minh kinh tế Thái Bình Dương như các nước thành viên khối châu Mỹ Latinh. Do vậy, nghiên cứu này sẽ được trình bày trước các vị bộ trưởng các nước tại thủ đô Lima (Peru), và đó là cách để chúng ta có thể có được định hướng cho năm tiếp theo cũng như cho các vị lãnh đạo của Việt Nam.

- Ông đánh giá như thế nào về đóng góp của Việt Nam trong toàn bộ tiến trình hợp tác APEC năm 2016 cũng như ý nghĩa của việc Việt Nam sẽ là chủ nhà tổ chức hội nghị cấp cao APEC vào năm 2017?


Tiến sỹ Alan Bollard: Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực thuộc khuôn khổ nền kinh tế APEC và cũng đang tiến tới đảm nhiệm vai trò lãnh đạo APEC trong năm tới. Do vậy từ năm nay đến năm sau, cụ thể là từ tháng 12 này sẽ diễn ra một loạt các cuộc họp tại Việt Nam và nhiều nhóm công tác sẽ cùng thảo luận nhiều sáng kiến mà APEC đang muốn áp dụng nhằm duy trì sự kết nối giữa các nền kinh tế thành viên. Chúng tôi mong đợi sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam không những về các công việc đang tiếp diễn, mà còn xác định cụ thể các chủ đề cho năm 2017.

Tôi trông đợi việc chúng ta sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề tăng cường tính kết nối của nền kinh tế khu vực, cũng như về vai trò của các doanh nghiệp nhỏ vốn chưa khai thác được hết tiềm năng trong sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Và làm sao để thị trường trong khu vực APEC ngày càng trở nên khả thi đối với họ, cũng như vấn đề tăng trưởng ngành dịch vụ, đầu tư hạ tầng và một số vấn đề khác.

Về Hội nghị cấp cao APEC 2017, tôi cho rằng Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt và đang có vị thế thuận lợi vì đã hoàn thành việc ký kết nhiều hiệp định hợp tác chính thức với các quốc gia thành viên. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận thức được rõ ràng về việc APEC có thể là cơ hội để xúc tiến việc hội nhập trong thời kỳ hậu toàn cầu hóa, đó là thông qua việc đưa ra các sáng kiến dựa trên thử nghiệm và phát triển các sáng kiến tự nguyện, mang tính thuyết phục giữa các nhóm công tác của các nước thành viên.

- Xin trân trọng cảm ơn ông./.