Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) ở Kiev, ngày 27/4. (Nguồn: AFP)

Tối 27/4, trang mạng của Tổng thống Ukraine đã công bố tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-EU diễn ra cùng ngày tại Kiev với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Theo tuyên bố chung, Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Hội nghị Thượng đỉnh lưu ý việc khởi động tiến trình cải cách có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu hội nhập chính trị và kinh tế của Ukraine với EU.

Tuyên bố cũng hoan nghênh những biện pháp cải cách đầu tiên mà Ukraine đã thực hiện trong những lĩnh vực then chốt, cụ thể là cải cách hiến pháp, phân quyền, chống tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp, tái cơ cấu khu vực năng lượng và cải thiện môi trường đầu tư.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo EU và Ukraine một lần nữa lên án hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và giải pháp chính trị, dựa trên tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cụ thể là trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandie."

Các nhà lãnh đạo bày tỏ hoàn toàn ủng hộ và kêu gọi tất cả các bên nhanh chóng thực thi đầy đủ Thỏa thuận Minsk. Tuyên bố đề cập tới cuộc khủng hoảng nhân đạo ở miền Đông Ukraine và nhất trí tăng cường các nỗ lực trong vấn đề này. Tuyên bố cũng cam kết thực hiện chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine vào EU./.