Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (thứ hai, phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome diễn ra ngày 25/3 tại thủ đô Rome của Italy, các nhà lãnh đạo của châu Âu đã tái khẳng định cam kết chung sức vì tương lai của EU.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hối thúc giới lãnh đạo châu Âu chứng tỏ vai trò lãnh đạo của mình trong thời điểm châu lục đang đối mặt với nhiều thách thức mới.

Ông khẳng định tiếp tục đoàn kết và thống nhất là "con đường duy nhất" để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của EU.

Theo Chủ tịch Tusk, chỉ khi thống nhất, châu Âu mới có thể là một châu Âu độc lập trong mối quan hệ với phần còn lại của thế giới. Và chỉ một châu Âu độc lập mới có thể đảm bảo được độc lập cho các quốc gia thành viên và tự do cho người dân.

Cũng phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni nêu rõ lãnh đạo các nước EU cần tìm kiếm sự ủng hộ của người dân và chống lại chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy bằng cách tạo ra thêm việc làm và xóa bỏ bất bình đẳng xã hội.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nhận định châu Âu đang phải đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng sự vắng mặt của nước Anh tại sự kiện lần này là "một khoảnh khắc đáng buồn."

Thủ tướng Anh Theresa May không có mặt tại sự kiện này vì cần chuẩn bị cho việc kích hoạt tiến trình Brexit (Anh rời EU), dự kiến vào ngày 29/3 tới.

Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm ký Hiệp ước Rome có sự tham dự của 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU.

Hội nghị lần này là nhằm kiểm điểm, đánh giá lại những thành tựu mà liên minh đã đạt được trong 60 năm qua.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là những thách thức mà châu Âu đang đối mặt, từ khủng hoảng người di cư, vấn đề khủng bố, nguy cơ làn sóng dân túy trỗi dậy cho đến khủng hoảng nợ công ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tại hội nghị, 27 quốc gia thành viên đã ký “Tuyên bố Rome” với trọng tâm kêu gọi sự thống nhất, đoàn kết trong EU và điểm quan trọng nhất là vạch đường hướng tương lai cho liên minh này.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo EU khẳng định quyết tâm làm cho liên minh này trở nên mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn thông qua sự thống nhất và đoàn kết.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn về một liên minh an toàn, thịnh vượng và bền vững trong 10 năm tới, với ý chí và năng lực đóng vai trò then chốt trong thế giới toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo EU cam kết tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa các nước EU, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cư, thắt chặt các đường biên giới bên ngoài, thúc đẩy thương mại toàn cầu để phát triển thị trường chung của khối, thúc đẩy việc làm và đổi mới.

Nhân dịp này, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi thông điệp chúc mừng EU nhân kỷ niệm 60 năm thành lập.

Tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng nêu rõ hai lục địa châu Âu và châu Mỹ chia sẻ nhiều giá trị chung và quan trọng hơn là cam kết thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng thông qua tôn trọng tự do, dân chủ và luật pháp./.