Toàn cảnh Họp báo về Hội nghị AMM 48 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 26/6, Ban Thư ký báo chí ASEAN có trụ sở tại hãng thông tấn quốc gia Bernama, đã tổ chức họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tại cuộc họp báo, Trưởng Ban Thư ký báo chí ASEAN 2015 Aniceta Ferns cho biết từ ngày 1-6/8/2015, Hội nghị AMM 48, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ASEAN+3), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Thế giới (Putra World Trade Centre, PWTC).

Các hội nghị sẽ tập trung thảo luận các hoạt động tiếp theo Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 đã được tổ chức hồi tháng 4/2015, đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27, dự kiến được tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 11 tới.

Trong sáu ngày hội nghị, ngoài 10 nước thành viên ASEAN, các nước đối tác đối thoại của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ, New Zealand, Liên minh châu Âu, Nga và Ấn độ cũng sẽ tham dự.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức vào ngày 4/8, trong khi Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 22 (ARF) sẽ diễn ra ngày 6/8.

Theo bà Aniceta, Diễn đàn ARF lần này sẽ tập trung vào vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Malaysia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN bắt đầu từ 1/1/2015 với tầm nhìn “ASEAN lấy người dân làm trung tâm." Cột mốc quan trọng đối với ASEAN trong năm 2015 là hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN như đã nêu trong "Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015," cộng đồng gồm tất cả 10 nước thành viên trong khu vực nhằm đạt sự thống nhất về các quy tắc, thủ tục và sự kết nối người dân./.