Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Ngày 21/5, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã tổ chức Đại hội lần thứ 14 (nhiệm kỳ 2016-2019), tại Paris với chủ đề: "Một Hội phát triển và bền vững, đại diện cho cộng đồng Việt Nam đa dạng."

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện của nhiều hội đoàn Việt Nam tại Pháp và đông đảo đại biểu thuộc nhiều thế hệ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bày tỏ sự xúc động được tham dự Đại hội lần thứ 14 của Hội người Việt Nam tại Pháp - một hội được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập vào năm 1919 với tên gọi đầu tiên là "Nhóm người An Nam yêu nước."

Trải qua quá trình phát triển gần một thế kỷ với nhiều tên gọi khác nhau như Hội Ái hữu, Liên hiệp Việt kiều và nay là Hội người Việt Nam tại Pháp, hội đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của đất nước cũng như công xây dựng đất nước sau này.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao các hoạt động có ý nghĩa của hội, từ các cuộc xuống đường biểu tình phản đối hai cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp và Mỹ tại Việt Nam đồng thời vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam, cho đến công tác hỗ trợ, giúp đỡ đoàn hai phái đoàn đàm phán Hiệp định Paris của Việt Nam trong 5 năm, từ 1968 đến 1973, để đi đến việc ký kết Hiệp định Paris - tiền đề quan trọng tạo nên chiến thắng lịch sử của dân tộc là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thứ trưởng vui mừng trước sự phát triển của hội với 5 chi hội tại 5 thành phố của Pháp và số hội viên ngày càng đông đảo, đại diện cho nhiều thế hệ kiều bào tại Pháp.

Ông cũng cho biết Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn coi trọng vị trí và vai trò của Hội UGVF trong hệ thống hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài, có những chương trình hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói riêng và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài nói chung trong các hoạt động phát triển văn hóa và ngôn ngữ tiếng Việt, nhằm giữ gìn bản sắc đồng thời xây dựng khối đại đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định UGVF tiếp tục phát huy truyền thống rất tốt đẹp trong gần một thế kỷ qua là hướng về quê hương và tập hợp được đông đảo nhất các thành phần người Việt Nam tại Pháp thuộc mọi lứa tuổi.

Ông cũng nhắc lại những hoạt động nổi bật của UGVF trong nhiệm kỳ vừa qua với trọng tâm là hướng về cội nguồn, gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam tại Pháp thông qua các hoạt động như tổ chức Tết cổ truyền, Tết Trung thu, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để mở các lớp học tiếng Việt cho thiếu nhi, tiếp tục ra báo Đoàn kết ấn phẩm in và đổi mới trang web của báo, tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu về Việt Nam có tên gọi: "Việt Nam, mùa thứ năm," phối hợp tổ chức Ngày Hội đoàn tập hợp gần 60 hội đoàn của Pháp và Việt nam tại Pháp, tham gia tích cực cuộc vận động "Hành trình theo dấu chân Bác"…

Theo Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, UGVF luôn là chỗ dựa rất là vững chắc, tin cậy của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc triển khai các hoạt động giới thiệu văn hóa cũng như tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước ; là ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp để thực hiện chính sách đoàn kết và hòa hợp dân tộc.

Tại đại hội, các đại biểu đã được xem một bộ phim tài liệu giới thiệu quá trình xây dựng và phát triển của hội, nghe Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2016, thảo luận về phương hướng nhiệm kỳ 2016-2019, điều lệ sửa đổi và cơ cấu tổ chức. Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành mới gồm 22 thành viên do ông Ngô Kim Hùng làm Chủ tịch, cùng một Ban nghiên cứu chiến lược gồm 7 thành viên nhằm tập hợp rộng rãi cộng đồng và đào tạo thế hệ trẻ để Hội tiếp tục phát triển.

Phát biểu trên cương vị mới, ông Ngô Kim Hùng xúc động nhắc đến sự đoàn kết trong nhiều thập kỷ, yếu tố đã làm nên sức mạnh và uy tín cho phong trào Việt kiều tại Pháp, có sức hút đối với cộng đồng.

Ông cũng nhấn mạnh những giá trị cao cả vì tập thể, vì cộng đồng và vì đất nước mà hội đã vun đắp và gìn giữ trong gần một thế kỷ qua. Theo ông, những giá trị này được Bác Hồ gây dựng, được các thế hệ cha anh củng cố và tiếp tục phát triển, đã trở thành "di sản" của hội cho đến ngày hôm nay.

Ông cũng cam kết cùng với Ban chấp hành mới tiếp tục lãnh đạo xây dựng hội vững mạnh, phát huy tiềm năng của cộng đồng, giúp đỡ các hội viên hội nhập và thành công, nâng cao uy tín và vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và gắn bó ngày càng chặt chẽ với quê hương đất nước./.