Các quan sát viên thuộc EU kiểm tra hòm phiếu tại một điểm bầu cử ở Yangon, Myanmar ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử liên bang (UEC) của Myanmar ngày 3/11 ra thông cáo cho biết tổng cộng có 10.500 quan sát viên trong nước và quốc tế sẽ tham gia giám sát cuộc tổng tuyển cử tại nước này ngày 8/11 tới.

Trong số này, có 1.118 đại diện các cơ quan giám sát bầu cử, ngoại giao quốc tế và 9.406 quan sát viên địa phương.

Bên cạnh đó, 290 phóng viên đến từ 45 tổ chức truyền thông quốc tế sẽ tham gia đưa tin về cuộc bầu cử này.

Hai trung tâm thông tin về kết quả bầu cử sẽ được đặt tại Trung tâm Hòa bình Myanmar ở thành phố Yangon và tại Văn phòng UEC ở thủ đô Nay Pyi Taw ngay từ ngày bỏ phiếu.

Theo con số được UEC mới cập nhật, có tổng cộng 6.040 ứng cử viên thuộc 91 đảng phái chính trị và các ứng cử viên độc lập sẽ chạy đua vào hơn 1.000 ghế nghị sỹ tại cơ quan lập pháp các cấp.

Trong số 1.163 đơn vị bầu cử, 330 đơn vị sẽ bầu Hạ viện liên bang, 168 đơn vị bầu Thượng viện liên bang, 636 đơn vị bầu nghị viện bang hoặc cấp vùng, và 29 đơn vị bầu nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc. Số cử tri đủ tư cách bỏ phiếu là 32 triệu người.

Tổng thống Myanmar U Thein Sein kêu gọi người dân nước này hợp tác với chính phủ để đảm bảo cuộc tổng tuyển cử thành công, và nhấn mạnh rằng việc tổ chức bầu cử thành công sẽ giúp nâng cao vị thế quốc tế của Myanmar./.