Ngày 25/8, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Quảng trường Võ Nguyên Giáp, nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và đúng dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2015).

Tỉnh Thái Nguyên có một vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc, là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã gắn bó trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và được Đại tướng coi như “quê hương thứ hai” của mình.

Để thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên mong muốn xây dựng Quảng trường Võ Nguyên Giáp, góp phần giúp mọi người dân Việt Nam cũng như người dân Thái Nguyên hiểu thêm về công lao và sự đóng góp to lớn của Đại tướng đối với quê hương, đất nước, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, khơi dậy tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam.

Quảng trường Võ Nguyên Giáp được xây dựng trên tổng diện tích gần 47.000m2, thuộc phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên; phía Tây Bắc giáp sông Cầu, phía Đông Nam giáp đường Đội Cấn; phía Đông Bắc giáp Trung tâm dịch vụ và thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên; phía Tây Nam giáp Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Dự án do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Thái Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí thực hiện trên 111 tỷ đồng. Công trình có 8 hạng mục chính gồm: sân quảng trường rộng trên 10.000m2, sân vườn lễ đài rộng trên 4.800m2, lễ đài, sân khấu trung tâm, cột cờ, phù điêu, vườn hoa và khu cảnh quan bên sông Cầu.

Tại lễ khởi công, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Thái Nguyên và các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật của công trình.

Chủ đầu tư công trình cũng cam kết đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25/8/2016./.