Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, năm 2015 là năm có số lượng lô hàng điện thoại thông minh cung ứng ra thị trường nhiều nhất.

Số liệu sơ bộ công bố vào ngày thứ Tư (27/1) của IDC, các nhà ​sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu đã cung ứng ra thị trường tới 1,43 tỷ chiếc trong năm ngoái, tăng 10,1% so với năm 2014.

​Trong quý Tư năm ngoái, nhu cầu mua sắm mạnh mẽ trong kỳ nghỉ cuối năm đã giúp thúc đẩy các lô hàng điện thoại thông minh ra thị trường tăng 5,7% , đạt mức 399,5 triệu chiếc.

​Thông tin trên từ IDC đã trái ngược với các cảnh báo phát đi đầu tuần này về sự tăng trưởng chậm doanh số điện thoại thông minh từ hai "Gã khổng lồ" điện thoại thông minh là Apple và Samsung.

Hôm thứ Ba 26/1, Apple thông báo sản phẩm điện thoại iPhone của hãng đã có ​đà tăng trưởng chậm nhất kể từ khi ​hãng bắt đầu bán chiếc điện thoại thông minh này ​vào năm 2007 và cảnh báo doanh số bán iPhone đang ở trong cuộc khủng hoảng đầu tiên của sản phẩm điện thoại này, khởi phát trong quý ​Một năm nay.

Tiếp sau Apple, Samsung trong ngày thứ Tư 27/1, cho biết bộ phận kinh doanh điện thoại di động của hãng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 13%, trong khí đó lại giảm 3% doanh số bán hàng. Gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc cũng dự đoán rằng nhu cầu ​yếu và ​sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ có thể ​ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh điện thoại của hãng trong năm 2016.

Xếp sau Samsung và Apple, đứng ở vị trí thứ 3 là Huawei. Hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc đã có một quý kinh doanh (quý 4/2015) tốt nhất trong số 5 nhà sản xuất hàng đầu.

IDC nhận định Huawei đang ngày càng khẳng định giá trị thương hiệu ở tầm quốc tế của mình và muốn có tiếng nói lớn hơn trong cuộc chiến giành giật thị phần thị trường điện thoại di động thông minh, nơi vốn chứng kiến cuộc đua song mã giữa Samsung và Apple.  Các sản phẩm điện thoại với chi phí thấp đã giúp Huawei tăng 37%  các lô hàng cung ứng ra thị trường trong quý 4/2015 và trở thành hãng sản xuất điện thoại di động thứ tư ​có mức tiêu thụ hơn 100 triệu ​chiếc trong một năm.

Mặc dù báo cáo ​doanh thu điện thoại di động giảm trong quý Ba, nhưng Samsung vẫn giữ lại ngôi đầu trên thị trường điện thoại di động thông minh trong quý Bốn do ​cung ứng được 85,6 triệu chiếc, tăng 14% so với quý cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, ở vị trí số 2, Apple ​đã cung ứng ra thị trường 74,8 triệu điện thoại trong quý Bốn.

Mặc dù có những kết quả đáng khích lệ trong năm 2015 nhưng hãng nghiên cứu thị trường Gartner dự báo rằng các lô hàng điện thoại di động cung ứng ra thị trường sẽ chỉ tăng 2,6% trong năm 2016 và doanh thu sẽ giảm.

​Trung Quốc, thị trường mà Samsung và Apple đã sử dụng để tăng doanh số hiện đang làm cho điện thoại di động trở nên rẻ hơn, nhiều mẫu mã sản phẩm hơn. Điều này sẽ khiến cho những sản phẩm điện thoại di động với mức giá cao của Samsung và Apple gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn duy trì đà tăng trưởng doanh số hiện có./.