Hơn 20 trường học ở thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Fusushima 1, có các “điểm nóng” với nồng độ phóng xạ cao trong khuôn viên trường.

Phát hiện này dựa trên các tài liệu của hội đồng giáo dục thành phố mà một tổ chức dân sự có được yêu cầu công khai thông tin.

Hồi tháng 1 năm nay, Hội đồng giáo dục thành phố Koriyama đã chỉ thị cho các trường tiểu học, trung học cơ sở và nhà trẻ kiểm tra mức phóng xạ trong không khí tại các rãnh nước thải và hàng rào trong khuôn viên trường.

Chỉ thị của hội đồng giáo dục không nhắc đến sân trường và lớp học vì những địa điểm này được kiểm tra thường xuyên mức phóng xạ.

Báo cáo do các trường nộp vào tháng Tư cho thấy ít nhất 14 trường tiểu học, trung học cơ sở và 5 nhà trẻ có các “điểm nóng”, nơi mức phóng xạ tích lũy lên tới 20 millisievert/năm hoặc hơn 3,8 micorosievert/giờ.

Vào đầu năm học (tháng Tư), hội đồng giáo dục đã dỡ bỏ hạn chế học sinh chơi ở sân trường hơn 3 giờ/ngày, vốn được áp đặt sau khi cuộc khủng hoảng hạt nhân xảy ra tháng Ba năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tokiko Noguchi, người đứng đầu tổ chức dân sự trên nói rằng “nhiều điểm nóng ở các trường học có mức phóng xạ còn cao” và yêu cầu hội đồng giáo dục thành phố khôi phục lệnh hạn chế trên./.