Người dân Nga mua sắm thực phẩm tại siêu thị. Ảnh minh họa. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Ngày 5/8, hơn 200.000 người dân Nga đã ký vào một bản kiến nghị trực tuyến phản đối kế hoạch tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm nhập lậu vào Nga, đồng thời kêu gọi chính phủ phân phát những thực phẩm này cho người nghèo.

Theo kế hoạch, toàn bộ số hàng nhập lậu sẽ bị tiêu hủy ngày 6/8 theo chỉ thị trước đó của Tổng thống Vladimir Putin về việc tiêu hủy các hàng hóa nhập lậu nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu vào Nga, được đưa ra kể từ khi những căng thẳng giữa Nga và Phương Tây bùng phát do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cơ quan an toàn thực phẩm Nga tuyên bố họ sẽ bắt đầu với việc tiêu hủy khoảng vài trăm tấn thực phẩm nhập lậu từ Phương Tây đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, việc làm này đang vấp phải sự phản đối từ phía các chính khách, các nhà hoạt động xã hội và cả những người dân vốn rất ủng hộ Tổng thống Putin bởi họ cho rằng số thực phẩm đó hoàn toàn có thể được phát cho những người nghèo, người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nội dung bản kiến nghị nêu rõ trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, giá cả thực phẩm đắt đỏ do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Phương Tây, thì việc tiêu hủy thực phẩm là rất lãng phí./.