Nhà cửa bị thiêu rụi sau vụ tấn công của phiến quân Boko Haram tại làng Zabarmari, đông bắc Nigeria ngày 4/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Nigeria ngày 5/7 cho biết hơn 30 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do các tay súng thực hiện tại khu vực Birnin- Magaji, bang Zamfara, Tây Bắc nước này.

Theo giới chức địa phương, 2 người thiệt mạng khi các tay súng đi xe môtô tấn công làng Kokeya, phóng hỏa một số ngôi nhà và cướp đi gia súc. Tiếp đó, các tay súng tấn công làng Chigama lân cận, sát hại hơn 30 người. Cảnh sát đã đến hiện trường và khôi phục tình hình an ninh.

Trong khi đó, tại bang Đông Bắc Yobe, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại nhà thờ Cơ đốc giáo Redeem, ở khu vực Jigawa, ngoại ô thủ phủ Potiskum khiến 5 người thiệt mạng tại chỗ, trong đó có thủ phạm, và một người tử vong ở bệnh viện do vết thương quá nặng.

Tại thủ phủ Jos của bang miền Trung Plateau, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ở khu vực đỗ xe môtô Bauchi và gần đền thờ Hồi giáo Yantaya. Cảnh sát đã đến hiện trường, song chưa có thông tin về thương vong.

Chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm của các vụ bạo lực trên, song thành phố Potiskum và Jos thương xuyên là mục tiêu tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram trong những năm qua.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 5/7 đã lên án các vụ tấn công khủng bố. Trước đó, ông Buhari đã cam kết nỗ lực hết sức để quét sạch Boko Haram, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan khỏi Nigeria trong thời gian ngắn nhất.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.