Người khuyết tật diễu hành trên đường phố New York. (Nguồn: wsj.com)

Hơn 3.000 người đã đổ xuống các đường phố của New York, Mỹ trong ngày 12/7 để tham gia cuộc diễu hành vì người khuyết tật đầu tiên của thành phố.

Bất chấp nắng nóng gay gắt, nhiều người ngồi xe lăn, người khiếm thị cùng các bậc cha mẹ mang theo con cái khuyết tật đã diễu hành qua khu trung tâm của Manhattan sau khi Thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố phát động sự kiện.

Cuộc diễu hành mang tên "Hòa nhập, Nhận thức, Tầm nhìn" nhằm kêu gọi cải thiện điều kiện sống trong xã hội của người khuyết tật, cụ thể trong việc tiếp cận và sử dụng phương tiện công cộng và nhà ở, đồng thời phản đối bạo lực đối với người khuyết tật.

Thị trưởng De Blasio đã thông báo tháng Bảy là "tháng tự hào người khuyết tật" nhằm kỷ niệm 25 năm ngày ra đời Đạo luật về người Mỹ khuyết tật năm 1990.

Bên cạnh tổ chức diễu hành, New York cũng lên kế hoạch cho một loạt hoạt động liên quan tới người khuyết tật bao gồm một cuộc triển lãm mang tên "Mở rộng tiếp cận: Phong trào vì quyền của người khuyết tật New York."

Thị trưởng De Blasio khẳng định chính quyền thành phố vẫn đang tiếp tục đầu tư vào việc cải thiện điều kiện sống của người khuyết tật, đồng thời bày tỏ tự hào về việc New York là một thành phố đi đầu trong ủng hộ quyền của người khuyết tật.

Thành phố dự kiến sẽ duy trì cuộc diễu hành như một hoạt động thường niên./.