Một người vô gia cư ở Rome. (Nguồn: ANSA)

Đất nước hình chiếc ủng hiện có tới 7,8 triệu người sống trong cảnh đói nghèo, trong đó có 4,1 triệu người đang ở cảnh bần cùng.

Thông tin trên, được Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đưa ra trong một báo cáo về gia đình ở nước này, cho thấy bức tranh ảm đạm ​cảu Italy do khủng hoảng trong năm 2014.

Những thống kê này cho thấy, tỷ lệ đói nghèo ở Italy đã ​ngừng tăng sau hai năm tăng liên tục, nhưng số gia đình sống trong túng thiếu hoặc bị đẩy ra bên lề xã hội do cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến giờ vẫn ở mức rất cao.

Trong số những người trong diện dưới mức đói nghèo ở Italy, 1,9 triệu người đang sống ở miền Nam nước này, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do khủng hoảng kinh tế, 2,4 triệu người là phụ nữ, 1,45 triệu người là trẻ em và 590.000 là người cao tuổi.

Số gia đình trong diện đói nghèo chiếm 10,3% tổng số hộ gia đình trên toàn quốc và 12,9% dân số.

ISTAT đã dựa vào một số các tiêu chí khác nhau để đưa ra mức đói nghèo ở nước này.

Theo đó, với mỗi gia đình gồm có 2 thành viên, với mức thu nhập trung bình hàng tháng gần 1.04​2 euro là mức đói nghèo. Áp dụng tiêu chí này để đánh giá, ISTAT chỉ ra rằng, 32,4% số gia đình sống dưới mức đói nghèo thường có từ 3 con trở lên, hoặc có thêm người già; trong khi số người có công ăn việc làm trong gia đình chỉ là 1 hoặc 2 người.

Trong khi đó, số lượng người Italy trong diện đói nghèo đã giảm nhẹ so với năm 2013 và 2012.

Italy hiện đã thoát khỏi suy thoái kinh tế vào quý 1 năm nay, sau 4 năm liên tiếp tăng trưởng GDP ở mức âm, nhưng quá trình phục hồi khủng hoảng vẫn còn rất chậm./.