Cứu lúa giúp dân (Ảnh: CTV)

Chiều 1/6, một loạt hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc ngụp lặn dưới nước sâu giúp bà con nông dân thu hoạch lúa bị ngập úng ngay lập tức gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng. Tinh thần quân dân như cá với nước ngay trong thời bình đã nhận được nhiều lời khen tặng.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus chiều cùng ngày, Đại tá Kim Văn Tiến, Trường Công an huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc cho hay: Đây là những hình ảnh được người dân chụp lại trong những ngày lực lượng công an huyện triển khai kế hoạch cứu lúa bị ngập lụt sâu của nhân dân các xã Đồng Thịnh, Như Thụy và Yên Thạch trên địa bàn huyện.

Theo đại tá Tiến, cơn mưa lớn và kéo dài trên diện rộng trong các ngày 25-26/5 vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn huyện Sông Lô bị ngập úng nghiêm trọng.

“Đây là trận mưa hàng chục năm mới có, lượng mưa trung bình lên tới 300mm, gây ngập cục bộ, trong đó nghiêm trọng nhất là ở các địa bàn có độ dốc lớn, điển hình là Đồng Thịnh, Như Thụy và Yên Thạch,” Đại tá Tiến cho hay.

Thiên tai bất ngờ đã khiến cho 2/3 diện tích trồng trọt nông nghiệp của 3 xã này bị ảnh hưởng trực tiếp, trên 900 ha lúa bị ngập sâu trong nước. Đáng chú ý, hầu hết diện tích lúa trên đã đến thời gian thu hoạch.

Sau trận mưa lớn, để giúp đỡ nhân dân, Công an huyện Sông Lô đã lên kế hoạch huy động cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu lúa trong lũ. Ý tưởng ngay lập tức nhận được sự ủng hộ và phê duyệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Đại tá Tiến, bắt đầu từ chiều tối 29/5, Công an huyện đã huy động 130 chiến sỹ thuộc các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông trực tiếp xuống đồng, cùng bà con thu hoạch. Họ không ngại ngần lội xuống hàng mét nước, vớt từng bó lúa giúp nhân dân. Mỗi gia đình có diện tích lúa bị ngập có 1 đến 2 chiến sĩ giúp đỡ với quan điểm thu hoạch xong lúa cho bà con mới về đơn vị, xong nhà này chuyển sang nhà khác, thôn khác. Không chỉ giúp dân gặt lúa, các chiến sĩ còn giúp các gia đình nuôi cá ngăn đắp bờ, chăng lưới, túi bóng giữ cá, tôm trong các ao hồ.

Tính tới hết ngày 1/6, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sỹ cùng 300 chiến sỹ bộ đội được tăng cường đã cơ bản thu hoạch xong 30ha lúa bị ngập úng trên địa bàn 3 xã của huyện Sông Lô.

Một số hình ảnh đẹp về hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ công an huyện Sông Lô “bơi trong nước lũ” để cứu lúa cùng nhân dân.

Cảnh sát cứu lúa giúp dân (Ảnh: Cộng tác viên)

Trong 3 ngày, công an huyện Sông Lô đã huy động hơn 130 cán bộ, chiến sỹ cứu lúa giúp dân (Ảnh: Hà Minh)

Quân dân như cá với nước (Ảnh: Hà Minh)

Quân dân như cá với nước (Ảnh: Hà Minh)

Cứu từng bó lúa (Ảnh: Hà Minh)

Đại tá Kim Văn Tiến, trưởng Công an huyện Sông Lô cho biết: Các cán bộ, chiến sỹ xác định phải cứu lúa giúp dân với tinh thần khẩn trương nhất (Ảnh: CTV)

Mang lúa về nhà (Ảnh: Hà Minh)