Lực lượng an ninh bắt giữ những đối tượng nghi ủng hộ đảo chính để phục vụ điều tra. (Nguồn: AFP)

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành do một nhóm tướng lĩnh và binh sỹ quân đội tiến hành đêm 15/7, hơn 40.000 người đã bị tạm giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng một nửa trong số này đã chính thức bị bắt giam.

Phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp ngày 17/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết tổng cộng có 40.029 đối tượng bị tạm giam để phục vụ điều tra, trong đó, 20.355 người đã chính thức bị bắt giam vì liên quan tới chính biến đêm 15/7.

Ngoài ra, ông Yildirim cũng cho biết 79.900 người phục vụ trong các ngành quân đội, an ninh, dân sự và tư pháp đã bị sa thải, trong khi 4.262 công ty và các thể chế được cho là có liên quan tới phong trào do giáo sỹ Hồi giáo hiện đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen đứng đầu cũng bị đóng cửa.

Ông Gulen bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua. Tuy giáo sỹ này một mực phủ nhận cáo buộc, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang xúc tiến mọi biện pháp yêu cầu Mỹ dẫn độ ông về nước để xét xử. Phía Mỹ cho biết chỉ xem xét yêu cầu này khi Ankara cung cấp được những bằng chứng thuyết phục./.