Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 15/4 cho biết hơn 6.000 người di cư đã vượt biển Địa Trung Hải để đến Italy và Hy Lạp chỉ trong ba ngày qua, đồng thời cảnh báo làn sóng người di cư tới các quốc gia cửa ngõ châu Âu này sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới do thời tiết đang ấm dần lên.

Theo người phát ngôn của IOM Joel Millman, trong số 6.021 người di cư và tị nạn bất chấp mạo hiểm, vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu trong những ngày qua có 5.847 người tới Italy và 174 người tới Hy Lạp.

Tiết lộ với người đứng đầu Văn phòng IOM tại Rome, ông Federico Soda, những người di cư cho biết hầu hết họ đến từ Libya và hành trình vượt biển bằng những chiếc xuồng cao su với số lượng khoảng 130 người mỗi xuồng.

Một số khác nói rằng họ đến từ vùng Nam sa mạc Sahara, vùng Sừng châu Phi, đặc biệt là từ Eritrean.

Ông Millman cho rằng điều kiện thời tiết ấm hiện nay là yếu tố rất thuận lợi cho hành trình vượt biển và Italy có thể phải chứng kiến làn sóng người di cư tới nước này gia tăng trong những tuần tới.

Số liệu thống kê của IOM cho biết đã có hơn 23.000 người di cư tới Italy và hơn 153.500 người tới Hy Lạp từ đầu năm tới nay.

Ông Millman nhấn mạnh không có bằng chứng nào chứng tỏ số người di cư tới Italy gia tăng trong những ngày qua liên quan đến thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về ngăn chặn dòng người di cư tới "lục địa già" qua các đảo của Hy Lạp hay biện pháp đóng cửa tuyến đường Balkans./.