Các bác sỹ điều trị cho những nạn nhân bị thương trong một vụ nổ ở quận trung tâm Marjeh, Damascus, Syria. (Nguồn: SANA)

Theo báo cáo mới công bố hôm 15/3, hơn 800 nhân viên làm việc trong ngành y tế đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh diễn ra tại Syria từ năm 2011.

Báo cáo đăng trên tạp chí y học the Lancet chỉ ra 782 người đã thiệt mạng trong thời gian từ tháng 3/2011 tới tháng 9/2016. Trong số này có 247 bác sỹ (32%), 176 y tá (23%) và 146 y sỹ (19%) cùng nhiều sinh viên y khoa, dược sỹ, nhân viên cứu thương...

Hầu hết các nhân viên y tế thiệt mạng trong các vụ đánh bom nhằm vào bệnh viện, các vụ xả súng và bạo lực, trong đó các vụ đánh bom và nã pháo là nguyên nhân dẫn tới 55% các ca thương vong. Không chỉ gây tổn thất về nhân lực khi có tới hàng trăm nhân viên y tế thiệt mạng, bị bắt giam và tra tấn, mà chiến tranh còn phá hoại nhiều cơ sở, trang thiết bị y tế.

Cũng theo nghiên cứu này, kể từ sau tháng 9/2016, ít nhất 32 nhân viên y tế khác đã thiệt mạng, nâng số người thiệt mạng lên 814 người.

Thực trạng khốc liệt đã khiến khoảng 15.000 bác sỹ, tương đương một nửa số bác sỹ làm việc trong thời bình rời bỏ quê hương, đẩy hàng trăm nghìn người dân Syria rơi vào tình trạng không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cơ bản.

Ước tính, 1/3 dân số Syria phải sống trong các khu vực không có sự hiện diện của bất kỳ phương thức chăm sóc sức khỏe nào, trong khi 1/3 khác lại sống ở những khu vực mà các dịch vụ y tế hết sức thiếu thốn với gần 50% số bệnh viện đã bị phá hủy. Trong 6 năm, chiến tranh Syria đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 320.000 người và khiến hàng triệu người phải tha hương.

Báo cáo được các chuyên gia đến từ các trường đại học ở Liban, Anh và Mỹ phối hợp thực hiện cùng sợ trợ giúp của tổ chức phi chính phủ mang tên Y tế và cứu trợ Syria-Mỹ (SAMS).

Các tác giả của báo cáo cũng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gây quỹ để tái xây dựng các cơ sở chăm sóc sức khỏe và đội ngũ nhân viên y tế ở Syria và huy động sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này./.