Trong tháng 7/2016, đã có ít nhất 25.300 người đến Italy qua biển Địa Trung Hải.(Nguồn: sfgate.com)

Các số liệu thống kê mới công bố của Cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu - EU (Frontex) công bố ngày 12/8 cho biết sau khi thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư được ký kết vào cuối tháng ​Ba, Italy đã trở lại là điểm đến chính của người di cư vào châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu thống kê của Frontex cho biết trong tháng ​Bảy, đã có ít nhất 25.300 người đến Italy qua biển Địa Trung Hải, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số người tới Italy theo lộ trình này lên tới hơn 95.000 người trong 7 tháng đầu năm nay, tương đương với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm mà dòng người đến Italy bắt đầu giảm đi, sau khi lượng người từ các bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp tăng đột biến.

Năm ngoái, tổng số người di cư tới Italy đạt gần 140.000 người. Tuy nhiên, với việc các nhóm buôn người tiếp tục sử dụng tuyến đường truyền thống qua biển Địa Trung Hải sau khi lộ trình Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp và tuyến đường Balkan bị đóng cửa, lượng người tới Italy trong năm nay có thể sẽ vượt con số trên.

Cũng trong tháng 7/2016, lượng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp đã giảm 97%, chỉ còn khoảng 1.800 người, với phần lớn là người gốc Syria và Iraq. Thống kê của Frontex cho thấy kể từ khi thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực, số lượng người tới các đảo Hy Lạp đã giảm từ 151.000 người cùng kỳ năm ngoái xuống còn 8.500 người thời điểm này. Số người sang châu Âu xin tị nạn qua tuyến đường Balkan cũng đã giảm 94%, chỉ còn hơn 2.100 người./.