Hong Kong nâng cấp ứng phó cúm gia cầm mức cao

Hong Kong đã quyết định nâng cấp ứng phó cúm gia cầm lên mức “nghiêm trọng” sau khi phát hiện xác gà chết nghi nhiễm virus H5N1.
Trong một bản tin phát đi vào rạng sáng 21/12, Văn phòng Thông tin Hong Kong cho biết trong cuộc kiểm tra cúm gia cầm thường nhật ngày 20/12, cơ quan bảo vệ tự nhiên, nông nghiệp và nghề cá của đặc khu đã phát hiện xác gà chết nghi nhiễm virus cúm H5N1 tại chợ bán buôn gia cầm tạm thời Cheung Sha Wan.

Sau khi mẫu kiểm tra cho kết quả dương tính, chính quyền Hong Kong đã quyết định nâng cấp ứng phó cúm gia cầm từ mức “cảnh báo” lên mức “nghiêm trọng.”

Ngay trong đêm 20/12, Vụ trưởng Vụ Thực phẩm và Y tế, tiến sỹ York Chow, đã triệu tập Ủy ban Chỉ đạo Phòng chống cúm gia cầm, quyết định thực thi một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus H5N1, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các biện pháp này bao gồm việc tuyên bố chợ Cheung Sha Wan là vùng nhiễm virus, đóng cửa chợ Cheung Sha Wan trong 21 ngày, tiêu hủy toàn bộ 17.000 con gia cầm ở chợ Cheung Sha Wan ngày 20/12 vào sáng hôm nay (21/12).

Theo Tiến sỹ York Chow, việc Hong Kong liên tiếp phát hiện virus H5N1 ở chim hoang trên địa bản cho thấy bệnh cúm gia cầm vẫn là mối đe dọa đối với cộng đồng.

Tiến sỹ York Chow kêu gọi người dân cùng đồng tâm hiệp lực phòng chống cúm gia cầm, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường nghiêm ngặt, cách xa chim chết, không tiếp xúc với chim hoang, gia cầm cũng như chất dịch mà chúng tiết ra, nếu bị sót hoặc phát hiện triệu chứng bị cúm, phải lập tức tới gặp bác sỹ./.

Hà Ngọc/Hong Kong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục