Cách đây đã mấy cái Tết, đĩa hài “Vợ khôn dạy chồng khờ” ( Còn gọi là: “Vợ khôn dạy chồng dại”) đã được phổ cập ở mức độ…đĩa lậu “phủ sóng” khắp nhà nhà. Ai cũng thấy quen quen với một Xuân Hinh vai rể Tây, một Quang Thắng vai Kim Ấm. Vậy mà khán giả Thủ đô vẫn giành một tình cảm rất đáng trân trọng cho sự xuất hiện của NSƯT Hồng Vân cùng các anh chị em nghệ sĩ từ sân khấu Phú Nhuận ra với sân khấu Hà Thành.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+ trước giờ ra sân khấu, NSƯT Hồng Vân chân tình cho biết: “Mình thèm diễn đất Bắc từ lâu lắm rồi. Đây là lần đầu tiên ra mắt khán giả Thủ đô. Vở kịch này nổi tiếng nhưng lại không xa lạ mà được khán giả Hà Nội ngồi kín Cung Văn hóa Hữu nghị để đón chờ xem thì mình thấy không có hạnh phúc nào bằng."

Chị bảo: "Mình diễn tiểu phẩm hài thì nhiều, chứ diễn kịch dài ở miền Bắc thì chưa bao giờ. Lần này 'liều' kéo quân, cả đoàn có 10 người ra một chuyến. Cả cô con gái út 3 tuổi của mình cũng lên sân khấu diễn vai quần chúng luôn."

Cũng trong dịp đón năm mới  2011, vở kịch nói nổi tiếng “Vợ khôn dạy chồng dại” đã để lại dấu ấn rất riêng cho khán giả có mặt. Được biết, vở kịch này từng liên tục đỏ đèn trên sân khấu thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Và cũng chính là tác phẩm chèo của Xuân Huyền đã gây xôn xao dư luận tại rạp Đại Nam, Hà Nội (đạo diễn Doãn Hoàng Giang, với các nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền và Xuân Hinh).

Xuất hiện lần này dưới thể loại kịch nói, lại có sự tham gia diễn xuất vai “frăng- xoa-Bùi” của nghệ sĩ Đức Hải đã khiến khán giả cười nghiêng ngả. Bên cạnh đó là các diễn viên đang rất được đón chào tại thành phố Hồ Chí Minh: như NSƯT Việt Anh, nghệ sĩ Vân Anh, nghệ sĩ-Á hậu Trịnh Kim Chi…

Có mặt trong đêm diễn mới hiểu, cái duyên riêng của NSƯT Hồng Vân, chị diễn cứ như không diễn trong vai bà Tham “Khôn ngoan chẳng lại với Giời”. Con gái bà Tham là cô Hồng Ngọc ế chồng do Trịnh Kim Chi đóng thật đoan trang xinh đẹp. Con trai chị cũng vào vai đầy tớ, gia nhân...Tất cả đều rất ăn nhập, kỹ càng.

Trước khi xem, có một số khán giả còn lo lắng là nếu nghệ sĩ toàn nói tiếng miền Nam, thì e rằng khán giả Hà Nội sẽ ở tình trạng có câu nghe rõ, câu phải đoán. Nhưng không, tất cả các nghệ sĩ đều nói giọng Bắc rất rõ ràng, rất duyên dáng, hóm hỉnh. Ai đó đã nói rằng: Diễn tiếng miền Bắc khi cần đã được xem là “đặc sản” của sân khấu Phú Nhuận của "bà bầu" Hồng Vân vậy!

Và đúng là người xem đã ở Thủ đô sẽ đến kín rạp vui thưởng thức một… bầu gió lạ đến từ phương Nam xa xôi. Khi chúng tôi tỏ ý rằng vở diễn tuy rất hay nhưng với nhiều người nếu kịch bản không mới cũng giảm thú, thì NSƯT Hồng Vân giơ một ngon tay lên môi. Chị bảo: “Lần này mở đầu vậy đã. Sau sẽ có kịch bản mới tinh luôn. Bí mật!”

Ông Chu Thơm- Phó Trưởng phòng Nghệ Thuật Cục Nghệ Thuật Biểu diễn cho biết: “Nghệ sĩ tham gia đêm diễn rất giỏi nhưng cũng cần lắm kịch bản mới và hay! Vấn đề kịch bản hiện luôn nổi cộm. Nhưng chính vì kịch bản hay hiếm nên các tác giả kịch bản lại phải tìm các nhóm nghệ sĩ giỏi mới xứng tầm ‘chọn mặt gửi vàng.’ Và tâm huyết vì nghệ thuật mà không quản ngại đúng đầu năm “đem kịch từ Nam ra đất Bắc” như Hồng Vân là quý lắm. Bởi không ít các nhà hát kịch ở ngay đất Bắc còn ngần ngại chưa khai màn, nghênh xuân.”/.

Sáng 22/12/2010, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho NSƯT Hồng Vân tại trụ sở Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh. Sau 15 năm phấn đấu và liên tục đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp diễn viên, đạo diễn, đồng thời là nhà quản lý tốt 3 sân khấu xã hội hóa thuộc Kịch Phú Nhuận, NSƯT Hồng Vân đã được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành nhân tố đầu tiên của đơn vị sân khấu xã hội hóa được kết nạp Đảng.