Các thành viên của lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen. (Nguồn: middleeasteye.net)

Hãng tin AFP dẫn lời một thành viên phái đoàn chính phủ Yemen cho biết ngày 7/5, phái đoàn này đã rút khỏi cuộc đàm phán trực tiếp với đại diện lực lượng phiến quân Houthi do không xuất hiện tiến triển.

Quan chức chính phủ trên nói rằng sau hai cuộc gặp không mang lại kết quả hôm 7/5, "đàm phán trực tiếp đã bị trì hoãn" và phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed sẽ nối lại các cuộc thảo luận riêng rẽ với hai bên.

Quan chức này cáo buộc phía Houthi "nuốt lời" khi từ chối thảo luận các vấn đề quan trọng trong ba nhóm làm việc chung được thành lập dưới sự bảo trợ của L​iên hợp quốc.

Ba nhóm trên đã trao đổi quan điểm về giải quyết các vấn đề chính trị và an ninh cũng như việc trả tự do cho tù nhân, theo Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, quan chức trên nói rằng phái đoàn Houthi đã đòi hỏi "sự đồng thuận trước về thành lập một cơ quan hành pháp chuyển tiếp."

Trong một tuyên bố đăng trên trang sabanews, phái đoàn phiến quân nói rằng ba nhóm làm việc chung sẽ hoạt động trở lại "sau khi đạt thỏa thuận về hình thức nhà nước và chính quyền chuyển tiếp"./.