Hữu Thắng dành nhiều lời khen và sự bảo vệ cho bộ ba cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng tin rằng những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh chính là tương lai và là hy vọng của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2016.

Tuyển Việt Nam của huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng vừa đánh bại Indonesia với tỷ số 3-2 trong trận giao hữu diễn ra tại Mỹ Đình tối 8/11. Tiền đạo Nguyễn Công Phượng cũng có bàn thắng đầu tiên trong màu áo tuyển Việt Nam với pha lập công ở phút 70.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng đã dành những lời khen cho số 16: “Công Phượng đã có một năm thi đấu ở Nhật Bản. Tôi tin là những cầu thủ trẻ được đào tạo ở môi trường đẳng cấp nhất châu Á như Phượng, Trường, Tuấn Anh là những người chúng ta phải đặt niềm tin. Muốn đội tuyển mạnh thì phải có những cầu thủ hay đá ở các giải đấu chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đó mới là những người có thể đi châu Âu sau này.”

“Sau đấy, họ sẽ quay về và phục vụ tốt cho đội tuyển quốc gia. Chúng ta phải đặt hy vọng vào họ. Trận này, Công Phượng đá dự bị. Cậu ấy vào sân phút đó mà vẫn ghi bàn thì người ta còn đòi hỏi gì từ cậu ấy nữa?”

Công Phượng đã có bàn đầu tiên trong màu áo tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Ca ngợi ba cậu học trò, ông Thắng cũng đồng thời bảo vệ Xuân Trường - người đã mắc lỗi trực tiếp trong bàn thua đầu của tuyển Việt Nam: “Tôi không trách Trường vì tình huống đó. Trước trận, tôi đã nói rằng trong các tình huống 50/50, cậu ấy có quyền bảo vệ đôi chân của mình. Cậu ấy không cần phải cố gắng quá mức vì tuyển Việt Nam còn nhiều trận đấu chính thức ở phía trước.”

“Bàn thua ấy sẽ mang tới kinh nghiệm cho Trường và để lại những bài học cho đội tuyển. Khi đội hình chuyển từ công sang thủ, toàn bộ các cầu thủ phải bứt tốc chạy ngay về sân nhà. Trận này, nhiều tình huống phòng ngự, đội mất cả hai tiền vệ trung tâm. Họ mải mê tấn công quá nên khi chuyển sang phòng ngự, tuyển Việt Nam chỉ còn bốn hậu vệ.”

Trước những ý kiến cho rằng Xuân Trường chơi chưa ấn tượng vì Xuân Trường thiếu người đá cặp Tuấn Anh, huấn luyện viên Hữu Thắng phản bác: “Tôi xây dựng đội hình gắn kết mọi vị trí chứ không xoay quanh bất kỳ trường hợp nào. Không có ai là trung tâm để mọi người phải xoay quanh người đó cả, cả đội bóng phải xoay quanh lẫn nhau. Xuân Trường, Tuấn Anh, Hoàng Thịnh, Văn Toàn... đều có vai trò của họ.”

Chiến lược gia người Nghệ An kết thúc buổi họp báo bằng tuyên bố trấn an người hâm mộ: “Với những trận đấu thế này, đưa hết con người, sơ đồ chiến thuật tốt nhất là không nên. Chúng ta phải biết rằng rất nhiều đội sẽ xem, sẽ phân tích thông tin hôm nay của chúng ta. Họ mà nắm được thì vào giải, tuyển Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Mọi thứ phải từ từ để chúng ta bước vào giải đấu chính.”

Sau trận này, tuyển Việt Nam chỉ còn một trận giao hữu với Avispa Fukuoka (Nhật Bản) trước khi chính thức lên đường tham dự AFF Cup 2016./.

Công Phượng ghi bàn đầu tiên trong màu áo tuyển Việt Nam ở trận thắng 3-2 trước Indonesia tại Mỹ Đình tối 8/11