Trong lúc đào ao thả cá, gia đình ông Hoàng Văn Tẩy ở đội 3, thôn Bình Kiều, xã Bình Kiều (Khoái Châu - Hưng Yên) đã phát hiện một ngôi mộ cổ cùng một số hiện vật có thể là từ thời Đông Sơn.

Ông Tẩy cho biết, ngôi mộ có một quan tài bằng thân cây gỗ to khoét rỗng, hình thuyền độc mộc dài 2,5m, rộng 45cm.

Bên trong là một bộ xương người cùng với bảy chiếc giáo bằng đồng, ba rìu bằng đồng, một đục sắt nhỏ, một bát bằng đồng, một hũ và một vại sành có hoa văn, năm viên đá màu xanh đen mà người xưa vẫn dùng để đánh lửa.

Ngôi mộ nằm chìm dưới nền đất sú ở độ sâu khoảng 5m.

Theo đánh giá bước đầu của cán bộ Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, nhiều khả năng đây là ngôi mộ cổ từ cuối thời kỳ Đông Sơn có niên đại cách đây chừng 2.000 năm.

Hưng Yên xưa vốn là nơi cư trú của người Đông Sơn. Trên địa bàn tỉnh trước đây đã phát hiện những ngôi mộ tương tự như vậy nằm rải rác ở một số địa phương vốn là vùng đầm lầy xa xưa thuộc các huyện Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ...

Ngay sau khi phát hiện ngôi mộ trên vào chiều tối 8/5, gia đình ông Hoàng Văn Tẩy lập tức báo cán bộ xã để báo cáo cơ quan chức năng đến xử lý. Song cán bộ xã Bình Kiều hồi âm cho biết sẽ không có cơ quan nào về nên gia đình cứ tự xử lý.

Do vậy ngày 9/5, gia đình ông Tẩy đã tự cải táng hài cốt của ngôi mộ và làm các thủ tục theo nghi lễ truyền thống.

Tại hiện trường, chiếc quan tài cùng một số hiện vật vẫn được gia đình ông Tẩy giữ lại. Nhận được tin báo của nhân dân, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã đến xem xét và đề nghị gia đình ông Tẩy cùng chính quyền địa phương giữ nguyên những hiện vật này để có biện pháp xử lý theo quy định./.