Người tị nạn Syria đến đảo Lesbos, Hy Lạp từ Dikili, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hungary có kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho người tị nạn và giảm diện tích riêng tại các trung tâm tị nạn, một động thái mà các tổ chức nhân quyền cho là nhằm ép người tị nạn phải rời khỏi nước này.

Theo một dự luật được Chính phủ Hungary công bố ngày 7/3, bắt đầu từ ngày 1/4 tới, các trường hợp được bảo vệ sẽ chỉ được phép lưu lại trong các trại tị nạn được nhà nước bảo trợ trong một tháng, thay vì hai tháng như hiện nay.

Các trường hợp này cũng sẽ bị cắt giảm thời gian hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được nhà nước chi trả từ một năm xuống còn sáu tháng.

Ngoài ra, không gian tối đa cho người tị nạn ở các trung tâm tị nạn sẽ bị giới hạn bằng với không gian trong các trại giam. Chính phủ Hungary cũng sẽ cắt giảm một số trợ cấp, như quỹ hỗ trợ giáo dục, cho các trường hợp được bảo vệ.

Mục đích của động thái này là cắt giảm trợ cấp xã hội đối với người tị nạn cũng như các trường hợp được quốc tế bảo hộ nhằm ngăn chặn các trường hợp di cư tới Hungary vì lý do kinh tế với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ủy ban Helsinki Hungary, một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền, cho rằng mục đích thực sự của những quy định mới nêu trên là nhằm xóa bỏ sự hỗ trợ giúp người tị nạn hội nhập vào xã hội Hungary và buộc họ phải tới nước khác.

Trong năm 2015 chỉ có trên 500 người tị nạn được bảo hộ ở Hungary. Thủ tướng nước này Viktor Orban đã cho dựng các hàng rào thép gai ở biên giới phía Nam để ngăn chặn người tị nạn, đồng thời ra những quy định cứng rắn nhằm trừng phạt các trường hợp cố tình xâm nhập bất hợp pháp vào nước này./.