Hiện trường cây xanh đổ kéo theo trụ điện đè vào nhiều ôtô trên đường Lê lai (quận 1). (Ảnh: TTXVN phát)

Những ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phải hứng chịu những cơn mưa lớn kèm gió giật, dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm.

Mưa lớn đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn thành phố rơi vào tình trạng ngập úng, trong đó nhiều khu vực nước tràn vào nhà dân gây ngập nặng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mất an toàn điện.

Sau cơn mưa lớn vào chiều tối 27/9, một cây xanh lớn tại khu vực Công viên 23 tháng 9 (đường Lê Lai, quận 1) đè vào đường dây điện và kéo theo hai trụ điện gãy đổ.

Còn sau cơn mưa chiều 28/9, bó cáp điện giăng qua đường Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp) chạm điện phát nổ, bốc cháy ở điểm nối với trụ điện trung thế.

Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát kèm theo nhiều tiếng nổ, tia lửa cùng nhựa chảy bắn tung tóe khắp nơi. Ngọn lửa cháy lan theo bó cáp ra giữa đường Phan Văn Trị, ở trụ điện bên kia đường ngọn lửa cũng bắt đầu bắt lửa, trong khi hàng trăm phương tiện vẫn lưu chuyển trên đường.

Phát hiện sự việc, nhiều người dân sống xung quanh và người đi đường hoảng sợ dừng lại, không dám lưu thông qua đây.

Ngay sau sự cố, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nhanh chóng điều động nhiều xe cứu hỏa cùng các cán bộ chiến sỹ đến hiện trường triển khai các biện pháp khống chế hỏa hoạn tránh cháy lan.

Công ty Điện lực Gò Vấp cũng cử người đến cắt điện và cô lập khu vực, nhanh chóng tái lập điện lại cho người dân tại đây. Hiện, tình trạng ở khu vực trên đã hoạt động bình thường, tuy nhiên người dân vẫn không khỏi lo lắng.

Mưa lớn cũng làm nước dâng cao, tràn vào nhiều nhà dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện, nhất là nhiều gia đình có đường điện âm trong tường, nhà ẩm thấp rất dễ xảy ra rò rỉ điện cũng như chập chạm các vật dụng sử dụng điện như tivi, tủ lạnh, đếp điện...

Gia đình chị Ngô Đồng (31 tuổi, trú trên đường Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh), mặc dù không bị tình cảnh nước ngập sâu trong nhà nhưng lại gặp sự cố về điện.

Sau cơn mưa chiều 28/9, căn hộ nhà chị xảy ra tình trạng rò rỉ điện, chạm vào nhiều nơi trong nhà bị giật. Hiện, chị phải tắt cầu giao điện trong lúc chờ thợ điện tìm ra chỗ rò rỉ để khắc phục.

Trước tình hình trên, trao đổi với phóng viên, đại diện Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị của Tổng Công ty đã ghi nhận những sự cố này và nhanh chóng cử người xuống xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Tổng Công ty, để đề phòng nguy cơ rò điện khi ngập nước trong nhà có thể xảy ra, người dân cần nhanh chóng rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Nếu nước dâng cao, gây ngập các ổ cắm điện gắn cố định trên tường thì cần phải cúp cầu giao điện hoặc CB (Automat) tổng trong nhà.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra khi mưa, bão, ngập lụt, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….; Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua). Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Người dân thành phố nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và báo ngay cho Trung tâm chăm sóc khách hàng 1900545454 của Tổng C ông ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh để thông báo xử lý kịp thời; đồng thời, điện báo số 114 khi có tai nạn điện xảy ra./.