Hữu Thắng: Đánh giá thấp Đài Loan, Việt Nam sẽ mắc sai lầm. (Ảnh: Đăng Huỳnh/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam tin rằng cuộc đối đầu với Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ bảng F vòng loại thứ hai World Cup 2018 khu vực châu Á sẽ không hề dễ dàng.

Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo trước trận, Hữu Thắng khẳng định: “Đánh giá thấp Đài Loan là việc rất sai lầm. Họ đã khác nhiều so với 10 năm về trước. Đội hình của họ có những cầu thủ nhập tịch tới từ các nền bóng đá phát triển như Tây Ban Nha, từ giải Hạng Nhất Trung Quốc. Xem trận lượt đi, chúng ta thấy họ thể hiện lối chơi hiện đại, thể lực dồi dào, đá bóng bổng, chơi kiểu châu Âu. Họ cũng đã có một chuyến tập huấn kỹ càng ở Thái Lan.”

“Đá với Đài Loan, tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng ta có thể dễ dàng áp đặt lối chơi. Đội tuyển của họ đang tiến bộ rất nhanh. Nhưng tôi nghĩ chính họ mới là đội phải vội vã ở trận đấu tới. Điều quan trọng với tuyển Việt Nam là chúng ta có thể hiện được lối chơi áp đặt trước một đối thủ hiện đại với phong cách châu Âu hay không.”

Trước trận gặp Đài Loan, tuyển Việt Nam đã thắng đậm Than Quảng Ninh 4-0. Dù vậy, Hữu Thắng vẫn chưa tự tin hoàn toàn ở lối chơi mới của đội tuyển: “Ở thời điểm này, điều quan trọng nhất với tuyển Việt Nam là ý tưởng. Các cầu thủ chỉ cần thực hiện được 50 tới 60% ý tôi là đã rất tốt rồi.”

“Qua hai trận gặp Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh, tôi thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Các cầu thủ đã tiếp thu được ý đồ chiến thuật mà ban huấn luyện đề ra. Trận đầu, họ chơi chưa tốt nhưng đến trận hai, khi có sự xuất hiện của một tiền đạo đúng nghĩa là Lê Công Vinh cộng thêm vài sự thay đổi, kết quả đã tốt hơn. Dù vậy, kết quả đó vẫn không quan trọng bằng sự gắn kết trong lối chơi.”

Đài Loan có nhiều cầu thủ to cao và sở hữu lối chơi hiện đại. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Cũng trong sáng nay, danh sách tuyển Việt Nam dự trận gặp Đài Loan đã chính thức được công bố. Nói về những cầu thủ không được góp mặt, Hữu Thắng khẳng định: “Điều lệ giải cho phép tôi đăng ký 27 cầu thủ tại vòng loại đợt này. Chúng ta có quyền thay đổi người trước từng trận đấu. Tôi cũng đã nói chuyện với tất cả các cầu thủ đang chấn thương. Chúng ta không thể vì 1, 2 trận đấu trước mắt mà làm chấn thương của họ nặng hơn. Chúng ta phải nhìn dài để chờ tới lúc họ sung mãn nhất, có phong độ tốt nhất.”

“Tôi khẳng định lại rằng họ không hề bị loại. Họ vẫn phải ở đây, phải sinh hoạt, tập luyện cùng đội tuyển. Khi đủ thể lực, họ hoàn toàn có thể đi Iraq.”

Trước thềm trận đấu ra mắt chính thức, Hữu Thắng xúc động: “Tôi đã từng cầm quân dẫn dắt các đội bóng ở V-League. Nhưng V-League tính chất rất khác với đội tuyển. Lực lượng phóng viên rất đông đảo đang theo dõi, truyền tải các chi tiết nhỏ nhất về đội tuyển. Đó là vinh dự nhưng cũng là sức ép lớn.”

“Lần đầu tiên làm huấn luyện viên trưởng ở trận đấu đầu tiên, ai ngồi đây cũng sẽ thấy hồi hộp pha chút lo lắng. Nhưng quan trọng là toàn đội tuyển và ban huấn luyện đang cùng nhìn về một hướng, cùng muốn cống hiến, cháy hết mình vì màu cờ sắc áo.”/.