Huấn luyện viên Hữu Thắng có nhiều sai lầm trong thời gian dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải tin rằng U22 Việt Nam đã thất bại khi đặt mục tiêu quá cao và phải chịu quá nhiều áp lực ngay từ đầu SEA Games.

U22 Việt Nam đã rời SEA Games sau thảm bại 0-3 trước U22 Thái Lan ở lượt trận cuối bảng B. Sau ba chiến thắng liên tiếp, đội bóng của huấn luyện viên Hữu Thắng đã không còn giữ được phong độ và bị loại bởi những kết quả thất vọng trước người Thái và Indonesia.

[HLV Mai Đức Chung thay Hữu Thắng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam]

Đánh giá về chiến dịch SEA Games của U22 Việt Nam, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Tôi nghĩ chỉ tiêu ban đầu mình đặt ra là thiếu cơ sở. Bầu Đức cứ nói rằng phải vào chung kết, phải giành Huy chương vàng nên tạo áp lực rất lớn. Trong khi đó, chắc gì bóng đá Việt Nam đã vượt qua Thái Lan?”

“Tương quan lực lượng trong trận đấu cụ thể vừa rồi cho thấy họ mạnh hơn ta. U22 Thái Lan được nghỉ nhiều hơn ta. Họ chơi rất đàng hoàng đĩnh đạc. Khi nền bóng đá của họ vẫn hơn mình, đặt chỉ tiêu nặng như thế tạo áp lực cho các cầu thủ. Ngay từ đầu, mình đã đánh giá không đúng, đã quá ảo tưởng về khả năng cầu thủ của mình.”

[Các cầu thủ U22 Việt Nam giam mình trong phòng sau thất bại]

Cựu danh thủ Thể Công cũng cho rằng U22 Việt Nam đã có những sai lầm chiến thuật trong việc chuẩn bị trước trận gặp U22 Thái Lan: “Ta phải nhận thức rằng thể lực ta kém hơn Thái Lan ở trận đấu đó. Trước trận này, chúng ta đã lường trước điều đó.”

“Sau trận Indonesia, mình đã mất rất nhiều sức lực. Mà anh Thắng vẫn xếp đội hình mệt mỏi vào sân là không ổn rồi. Chúng ta lại không xoay tua nhiều khiến các trụ cột rất mệt mỏi. Biết là đội hình mệt mỏi mà mình vẫn giữ cái đội hình ấy hết trận này qua trận khác là một vấn đề của huấn luyện viên Hữu Thắng.”

Cũng ở trận đấu đó, thủ thành Minh Long đã mắc ba sai lầm liên tiếp khiến U22 Việt Nam trực tiếp thua hai bàn đầu tiên. Ông Hải phân tích: “Sai lầm của Minh Long thì thật quá buồn cười. Không tin nổi là thủ môn tầm cỡ tuyển quốc gia lại bắt quả bóng buồn cười như vậy. Điều đó thể hiện bản lĩnh yếu kém và sự thiếu tập trung trong thi đấu.”

“Nhưng không làm công tác tâm lý cho thủ môn trong giờ nghỉ thì là sai lầm của ban huấn luyện và anh Thắng, đặc biệt là huấn luyện viên thủ môn. Thấy tình huống lúc ấy, anh Thắng phải thay ngay Minh Long ra. Vẫn tiếp tục giữ Long ở lại tức là anh Thắng đánh giá Long vẫn bắt tốt, sai lầm ấy chỉ là tức thời. Nhưng trên thực tế, Minh Long lại mắc sai lầm thứ hai nghiêm trọng hơn. Ban huấn luyện phải chịu trách nhiệm cho việc này và người chịu trách nhiệm cao nhất là anh Thắng.”

[Hữu Thắng và “lời nguyền ghế nóng” ở các đội tuyển Việt Nam]

Đánh giá Hữu Thắng có nhiều sai lầm nhưng ông Hải vẫn tỏ ra công bằng khi nhìn lại những thành công của huấn luyện viên này: “Dù giải đấu này, Hữu Thắng thất bại, anh ấy vẫn là huấn luyện viên tốt. Trong lần đầu tiên cầm quân tuyển quốc gia và U22, thất bại là tất yếu vì anh ấy chưa có độ dày dạn, thiếu kinh nghiệm. Ngược lại, anh ấy đã xây dựng được một lối chơi đẹp, phù hợp với người Việt Nam trong lần làm việc đầu tiên.”

Hiện huấn luyện viên Hữu Thắng đang ở Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc với các lãnh đạo Liên đoàn. Tương lai của ông Thắng sẽ chính thức được định đoạt ngay trong vài ngày tới./.

Diễn biến chính trận U22 Việt Nam 0-3 Thái Lan