Ngày 17/5, chính phủ tạm quyền ở Hy Lạp đã tuyên thệ nhậm chức để gánh vác trách nhiệm điều hành đất nước và tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi các chính đảng ở nước này thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh theo kết quả cuộc bầu cử ngày 6/5.

Cuộc bầu cử mới này diễn ra trong bối cảnh đang có tâm lý lo ngại việc Hy Lạp rút khỏi Khu vực đồng euro có thể tác động xấu tới Tây Ban nha và Italy - hai mắt xích hiện được cho là đang lung lay trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo kết quả cuộc thăm dò, được tiến hành lần đầu tiên kể từ khi cuộc đàm phán về thành lập chính phủ thất bại, đảng Dân chủ mới (ND) bảo thủ đang dẫn trước vài điểm so với đảng cực tả Syriza, vốn phản đối các thỏa thuận cứu trợ.

Theo đó, đảng ND giành được 26,1% số phiếu ủng hộ so với 23,7% của đảng Syriza. Ngoài ra, kết quả thăm dò còn cho thấy cùng với đảng Xã hội (Pasok), đảng Dân chủ mới sẽ hội đủ số ghế để thành lập một chính phủ ủng hộ gói cứu trợ, điều mà họ đã không làm được trong cuộc bầu cử hôm 6/5, khiến Hy Lạp phải tiến hành một cuộc bầu cử mới và làm bùng phát khủng hoảng chính trị cũng như sự hoài nghi về tương lai của đồng euro.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho biết nếu không có gói cứu trợ của EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Hy Lạp sẽ bị phá sản và chắc chắn phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung, điều này sẽ tác động xấu tới tình hình tài chính của toàn châu lục.

Triển vọng đảng Syriza giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào ngày 17/6 tới đã khiến đồng euro và các thị trường giảm sút mạnh trong tuần này./.