Người di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/11.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Hy Lạp đã bắt đầu chiến dịch di dời hơn 2.300 người di cư đang tụ tập suốt 3 tuần qua tại khu vực biên giới với Macedonia sau khi Skopje bắt đầu sàng lọc những đối tượng được phép đi qua cửa khẩu này theo quốc tịch từng người.

Ít nhất 350 cảnh sát chống bạo động được huy động từ sáng sớm 9/12 để hỗ trợ chiến dịch di dời này.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết khoảng 2.300 người nước ngoài mang nhiều quốc tịch khác nhau sẽ được đưa tới những cơ sở tiếp nhận mở cửa ở Athens bằng 45 chiếc xe buýt.

Theo kế hoạch, những người chủ yếu đến từ Pakistan, Somalia, Morocco, Algeria và Bangladesh này sẽ được phép lưu trú tại sân vận động Olympic trong thủ đô 30 ngày mà không bị quản thúc trước khi rời khỏi Hy Lạp.

Nếu bị phát hiện còn ở lại Hy Lạp sau thời hạn này, những người di cư này có thể bị bắt hoặc trục xuất khỏi đất nước.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã chứng kiến hàng trăm nghìn người chạy trốn xung đột, nghèo đói ở Trung Đông, Bắc Phi và nhiều khu vực khác đổ tới trước khi đi tiếp đến các nước Bắc Âu.

Trong chuyến thăm một trung tâm tị nạn ở gần thủ đô Helsinki của Phần Lan cùng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Antonio Guterres nhận định rằng tình trạng di cư ở châu Âu đang hết sức "hỗn loạn," cho rằng nếu những người di cư tiếp tục tràn qua các nước Balkans để đến những nước như Áo, Đức, Thụy Điển và Phần Lan, khu vực Bắc Âu sẽ đối mặt với tình trạng mất ổn định.

Ông Guterres cho rằng nhiều nước châu Âu đang không thực hiện phần trách nhiệm của họ, và kêu gọi có chính sách phân bổ hạn ngạch người di cư công bằng hơn.

Hiện, Liên minh châu Âu (EU) đang tranh cãi về kế hoạch phân bổ 160.000 người tị nạn trên toàn khối./.