Cựu Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Panagiotis Lafazanis (trái) tại một phiên họp Quốc hội ở Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Thủ lĩnh đảng Dân chủ Mới đối lập Vangelis Meimarakis cũng đã thất bại trong việc thành lập chính phủ và phải trả lại quyền thành lập này cho Tổng thống Prokopis Pavlopoulos.

Theo tờ báo điện tử Proto Tema của Hy Lạp, sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras từ chức, ông Meimarakis đã được chỉ định thành lập chính phủ trong vòng ba ngày, tuy nhiên trong thời hạn đó lãnh đạo đảng Dân chủ Mới đã không thỏa thuận được với các đảng khác trong Quốc hội, và buộc phải trả lại quyền thành lập cho Tổng thống.

Tiếp theo ngay trong ngày, quyền thành lập chính phủ này sẽ được trao cho người đứng đầu nhóm nghị sỹ “Đoàn kết nhân dân” tách ra từ Liên minh cánh tả cầm quyền Syriza, cựu Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis.

Theo Hiến pháp Hy Lạp, khi chính phủ từ chức trước thời hạn, mỗi đảng đối lập lớn sẽ được Tổng thống cho thời hạn ba ngày để thành lập chính phủ thay thế.

Nếu tất cả các đảng đối lập đều không tận dụng được cơ hội này, một chính phủ lâm thời sẽ được chỉ định, đứng đầu là Chủ tịch Tòa án Tối cao, sau đó Tổng thống sẽ tuyên bố tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong lúc này, người phát ngôn Quốc hội Hy Lạp Olga Gerovassili tuyên bố trên truyền hình nhiều khả năng tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 20/9. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ tư ở Hy Lạp trong vòng 3 năm./.