Tổng Giám đốc IMF (trái) và Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp trong một cuộc gặp hồi tháng Hai. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại Washington (Mỹ) trong ngày 5/4 để “thảo luận một cách không chính thức về chương trình cải cách của Chính phủ Hy Lạp," trong bối cảnh thời hạn thanh toán nợ tiếp theo của Athens cho tổ chức này là ngày 9/4 đang đến gần.

Một nguồn tin chính phủ nói với hãng tin Pháp AFP rằng sau khi đàm phán với bà Lagarde, Bộ trưởng Varoufakis sẽ tiếp tục “gặp gỡ các quan chức Bộ Tài chính Mỹ” trong ngày 6/4, trong đó có Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Nathan Sheets.

Các cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh đang có những đồn đoán rằng Athens có thể không đủ khả năng hoàn trả phần nợ trị giá khoảng 460 triệu euro (501 triệu USD) cho IMF nếu nước này buộc phải lựa chọn giữa trả nợ hay trả lương cho các công chức.

Athens đang trông chờ vào cuộc họp với các Thứ trưởng Tài chính thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), dự kiến diễn ra vào ngày 8 và 9/4, để tìm kiếm một thỏa thuận về danh sách những cải cách (mà Athens cần thực hiện) nhằm đổi lấy số tiền 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ 240 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) và IMF dành cho nước này, qua đó giúp Athens thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ đang rình rập.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin (Nga) vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ gặp mặt trong tuần tới để thảo luận về hợp tác kinh tế và các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moskva.

Nga đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên EU, đặc biệt là Hungary và Hy Lạp, nhằm kêu gọi liên minh này dỡ bỏ các biện pháp cô lập kinh tế đang khiến nền kinh tế Xứ Bạch dương điêu đứng. Tuy nhiên, phát ngôn viên Peskov cho hay hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng Moskva sẽ hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp.

Trước đó, phát biểu trên Kênh truyền hình Mega của Hy Lạp ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas đã nói rằng nước này có đủ khả năng hoàn trả phần nợ trị giá 460 triệu euro cho IMF theo đúng hạn thanh toán vào ngày 9/4.

Một nguồn tin khác của hãng AFP cho hay ngoài số tiền 460 triệu euro kể trên thì Hy Lạp còn phải hoàn trả phần lãi trị giá 250 triệu euro vào cuối tháng này và thanh toán trái phiếu chính phủ trị giá 2,4 tỷ euro sẽ đáo hạn vào ngày 13 và 17/4./.