Biểu tình phản đối đảng cực hữu bên ngoài nhà tù Korydallos ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hy Lạp ngày 7/5 đã nối lại phiên tòa xét xử 69 thành viên đảng cực hữu "Bình minh Vàng" (GD) tại một phòng xử án đặc biệt bên trong nhà tù Korydallos ở thành phố Piraeus. 

Trước đó, ngày 20/4, phiên tòa này đã bị hoãn do một bị cáo ra hầu tòa mà không có luật sư bào chữa đi cùng.

Thủ lĩnh đảng "Bình minh Vàng" Nikos Michaloliakos và hàng chục bị cáo khác bị xét xử với các tội danh hoạt động tội phạm có tổ chức và từng thực hiện hàng chục vụ tấn công bạo lực nhằm người nhập cư và các đối thủ chính trị.

Hầu hết đối tượng trên bị bắt giữ hồi mùa Thu năm 2013 sau vụ một kẻ ủng hộ đảng theo xu hướng bài ngoại này sát hại nhạc sỹ chống chủ nghĩa phátxít Pavlos Fyssas.

Ngay sau vụ sát hại này, Hy Lạp đã mở chiến dịch trấn áp đảng mang tư tưởng phátxít này. Nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam.

Với 300 nhân chứng và 120 luật sư tham gia, phiên tòa xét xử các thành viên "Bình Minh Vàng" là một trong những vụ xét xử lớn nhất ở Hy Lạp trong 40 năm qua.

Đây là lần đầu tiên sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, một đảng có chân trong Quốc hội Hy Lạp bị buộc tội là tổ chức tội phạm.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài hơn một năm. Công tác đảm bảo an ninh cả trong và ngoài nhà tù Korydallos đã được siết chặt bởi hàng trăm người phản đối và ủng hộ đảng "Bình minh Vàng" đang tụ tập.

"Bình minh Vàng" ban đầu chỉ là một nhóm các phần tử cực đoan, song trong bối cảnh các chính đảng chủ chốt ở Hy Lạp chịu sự chỉ trích của người dân do cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong nước, đảng này đã phát triển thành đảng lớn thứ ba của Hy Lạp. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 1 vừa qua, đảng này giành được 17 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp./.