Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hy Lạp tại Athens ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Hy Lạp ngày 6/11 đã thông qua một dự luật cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, 3 ngày trước khi diễn ra hội nghị các Bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng euro nhằm quyết định xem nước này đã đủ điều kiện để được giải ngân khoản cứu trợ mới không.

Hy Lạp cần phải luật hóa một loạt cải cách để có thể vượt qua đợt đánh giá đầu tiên về thực hiện các cam kết theo yêu cầu của các chủ nợ trong gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro.

Nước này cũng cần phải cải cách hệ thống ngân hàng trước cuối năm 2015 để bắt đầu đàm phán về việc giảm nợ mà Thủ tướng Alexis Tsipras coi là ưu tiên hãng đầu.

Đa số các nghị sỹ trong Quốc hội gồm 300 ghế của Hy Lạp đã thông qua dự luật hoàn thiện một đạo luật trước đó về cách tính lương hưu, buộc Hy Lạp phải tuân thủ các quy định tiết kiệm năng lượng của EU, dỡ bỏ các trở ngại trong quá trình bán cảng lớn nhất của Hy Lạp và chấm dứt miễn thuế với nông dân.

Việc thông qua dự luật này có ý nghĩa quan trọng, song vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết nếu Hy Lạp muốn nhận 2 tỷ euro tiếp theo trong đợt giải ngân đầu tiên trị giá 26 tỷ euro./.