Người biểu tình trên đường phố Athens ngày 12/11/2016 (Nguồn: Reuters)

Các nghiệp đoàn Hy Lạp ngày 12/ 11 đã phát động cuộc tổng bãi công bắt đầu từ 8 giờ 30 GMT nhằm phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng do chính phủ mới vừa đề xuất. 

Đây là cuộc tổng bãi công đầu tiên kể từ khi ông Alexis Tsipras được bầu lại làm làm Thủ tướng sau khi đảng cánh tả Syriza do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 20/9 vừa qua.

Theo các nhà tổ chức, cuộc bãi công phản đối chính sách tăng thuế và cải cách lương hưu đã khiến nhiều ngành dịch vụ công phải đóng cửa, giao thông đường thủy đường sắt ngừng trệ và hàng chục chuyến bay nội địa bị hoãn hủy chuyến.

Cuộc tổng bãi công diễn ra trong bối cảnh các đại diện cấp cao Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Quỹ bình ổn châu Âu đang tiến hành xem xét các biện pháp cải cách của Hy Lạp nhằm đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro của nước này.

Trước đó, ngày 23/11, chính phủ cánh tả mới của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên thệ nhậm chức, với cam kết tiếp tục thực hiện chương trình cải cách kinh tế sâu rộng và nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư mà Hy Lạp được coi là một trong những quốc gia tâm điểm.

Tuy nhiên, quyết định của ông Tsipras chấp nhận gói cứu trợ quốc tế thứ ba với điều kiện tăng thuế, giảm lương hưu đã gây chia rẽ lớn trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền.

Đầu tuần này, Syriza đã kêu gọi số lượng lớn các thành viên trong đảng tham cuộc tổng bãi công, khẳng định sẽ tiếp tục phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng mới./.