Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) Lamine Diack. (Nguồn: theguardian)

Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) Lamine Diack ngày 3/8 tuyên bố những cáo buộc nói rằng IAAF lơ là trong hoạt động kiểm tra doping các vận động viên là "nực cười."

Phát biểu tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ông Lamine Diack tuyên bố những cáo buộc mới đưa ra hoàn toàn không có bằng chứng.

Ông khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc những thông tin mà báo chí đã đưa ra, tuy nhiên việc cáo buộc IAAF không nghiêm túc trong việc kiểm tra doping các vận động viên là lố bịch.

Giới điền kinh quốc tế đang chấn động trước những thông tin mà kênh truyền hình ARD của Đức và báo The Sunday Time (Thời báo Chủ nhật) của Anh cho biết 146 huy chương tại các kỳ Olympic và giải vô địch điền kinh thế giới trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2012 thuộc về những vận động viên có kết quả xét nghiệm máu đáng ngờ.

ARD và báo The Sunday Times cho biết họ đã tiếp cận được kết quả của 12.000 cuộc xét nghiệm máu từ 5.000 vận động viên. Đem các dữ liệu này cho hai chuyên gia xem xét và họ kết luận rằng môn điền kinh cũng giống như tình trạng của môn đua xe đạp thời Lance Armstrong giành 7 chức vô địch Tour de France (Vòng quanh nước Pháp) và đã bị tước danh hiệu.

Các nguồn tin trên cho biết 800 trong số những vận động viên điền kinh có kết quả xét nghiệm cho thấy một hoặc nhiều hơn kết quả "bất thường."

Trong số 800 người này có 146 vận động viên giành 146 huy chương tại những sự kiện thể thao hàng đầu, trong đó có 55 huy chương vàng. Những vận động viên điền kinh của Nga có nhiều kết quả đáng ngờ nhất, tiếp theo là Ukraine, Morocco, Tây Ban Nha, Kenya, Thổ Nhĩ Kỳ...

Ngay sau khi thông tin trên được công bố Cơ quan phòng chống doping Thế giới (WADA) tuyên bố họ "rất lo ngại" về những bài báo mà truyền thông châu Âu đăng tải.

Về phần mình, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko nói rằng có động cơ ám muội trong những cáo buộc này, còn Liên đoàn điền kinh Kenya cho biết họ đang xem xét kiện kênh truyền hình ARD và báo The Sunday Times./.