Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 7/11 cho biết Iran vẫn chưa đưa ra câu trả lời trong cuộc điều tra về các hoạt động hạt nhân của nước này, và nhiều khả năng sẽ không làm như vậy trước thời hạn chót vào ngày 24/11 để đạt được một thỏa thuận với các cường quốc thế giới thuộc Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).
 
Trong báo cáo hàng quý mới của mình, IAEA nhấn mạnh “Iran vẫn chưa cung cấp bất cứ lời giải thích nào” về 2 vấn đề mà Tehran cam kết làm rõ trước ngày 25/8.
 
Theo tài liệu trên, Iran và IAEA đã nhất trí sẽ tiến hành một cuộc họp kỹ thuật để thảo luận thêm về 2 vấn đề này, nhưng không phải trước ngày 24/11.
 
Mặc dù đang thanh sát định kỳ các cơ sở hạt nhân của Iran, song IAEA cũng muốn Tehran giải quyết những cáo buộc về các hoạt động bí mật đáng ngờ, chủ yếu trong quá khứ, nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.
 
Hồi tháng 5, Iran đồng ý cung cấp cho IAEA thông tin về 2 trong số khoảng hơn 10 lĩnh vực hoạt động bị tình nghi trước thời hạn chót vào tháng 8 nói trên./.