Tập đoàn máy tính khổng lồ IBM thông báo họ đang phát triển nguyên mẫu của một loại chip máy tính mô phỏng phương thức hoạt động của bộ não con người.

Trưởng dự án IBM Research, Dharmendra Modha cho biết: "Loại chip này là một bước đi quan trọng trong công cuộc tiến hóa của máy tính từ giai đoạn tính toán cho tới nắm bắt các hệ thống, khởi nguồn cho sự ra đời của thế hệ máy tính thông minh mới."

Trong tương lai, máy tính có thể hoạt động như bộ não con người, tức là có thể học hỏi thông qua các kinh nghiệm, tìm kiếm sự liên quan, đưa ra các giả thuyết, ghi nhớ, giải quyết bằng suy ngẫm nội tại và đánh giá các kết quả.

Ví dụ, một hệ thống máy tính biết tư duy chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung cấp nước có thể đưa ra những cảnh báo về sóng thần thông qua hệ thống các cảm biến dựa trên những thông số như nhiệt độ, sức ép, độ cao lớp sóng và tần số âm thanh.

Hãy thử tưởng tượng hệ thống đèn giao thông tích hợp chip thông minh và cảm biến có thể đưa ra các phân tích về môi trường xung quanh và cảnh báo mức độ an toàn trước khi tai nạn xảy ra.

Đánh giá về công trình của IBM, chuyên gia Roger Kay tại Endpoint Technologies Associates cho rằng: "Liệu con người có thể chế tạo thành công máy tính mô phỏng phương thức hoạt động của bộ não hay không? Trên thực tế, chip máy tính của IBM chưa đạt tới cảnh giới cao nhất để có thể tư duy như bộ não con người, song họ đã chứng minh được ý tưởng của mình và quyết tâm theo đuổi nó."

Theo IBM (hãng đã tiến hành nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo từ năm 1956), các chip máy tính biết tư duy của hãng hiện chỉ mới thực hiện những tác vụ đơn giản như dẫn đường, nhận dạng mô hình và phân loại.

Trong giai đoạn hai của dự án có tên gọi SyNAPSE, IBM sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học Columbia, Cornell, California và Wisconsin. Dự án này đã nhận được khoản tài trợ trị giá 21 triệu USD từ Lầu Năm Góc Mỹ.

Đầu năm nay, siêu máy tính Watson của IBM (đặt tên theo nhà sáng lập IBM Thomas Watson) đã đánh bại hai người chơi xuất sắc nhất trong chương trình truyền hình trắc nghiệm kiến thức Jeopardy của Mỹ. Siêu máy tính Watson cũng từng đánh bại "vua cờ" Garry Kasparov năm 1997 trong một trận đấu kéo dài 6 ván.