Ngày 10/1, Iceland đã triệu đại sứ Mỹ tại Reykjavik để bày tỏ quan ngại về việc một tòa án Mỹ yêu cầu cung cấp các thông tin chi tiết về tài khoản Twitter của nghị sỹ Iceland Birgitta Jonsdottir.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iceland Ossur Skarphedinsson khẳng định hành vi trên của nhà chức trách Mỹ là không thể chấp nhận và Chính phủ Iceland sẽ làm mọi thứ để bảo vệ bà Jonsdottir.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J.Crowley cho biết Đại sứ Luis Arreaga đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng và hết sức lắng nghe ý kiến của Chính phủ Iceland.

Phía Mỹ cũng nhân cơ hội này để nhấn mạnh mức độ nguy hại từ việc WikiLeaks công bố những thông tin mật.

Theo trát đề ngày 14/12 của tòa án bang Virginia, Twitter phải cung cấp thông tin tài khoản của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và Bradley Manning, chuyên viên phân tích thông tin tình báo của Lục quân Mỹ, người bị tình nghi làm rò rỉ các tài liệu của Lầu Năm góc; tin tặc người Hà Lan Rop Gonggrijp và lập trình viên người Mỹ Jacob Appelbaum, là hai chuyên viên từng làm việc cho Wikileaks. Trong số này còn có nghị sỹ Jonsdottir của Iceland, từng làm tình nguyện viên cho WikiLeaks.

Những thông tin này bao gồm tên người dùng, địa chỉ cư trú, số điện thoại, các dữ liệu kết nối, hóa đơn thanh toán, tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của năm người này kể từ ngày 1/11/2009.

Tòa án trên còn khẳng định cơ quan tố tụng Mỹ đã cung cấp bằng chứng cho thấy những thông tin được Twitter lưu trữ "có liên quan và là tư liệu cho một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra"./.