Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: Getty Images)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde hối thúc các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hành động để đối phó với những nguy cơ đang đe dọa đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Trao đổi về bản báo cáo của IMF, dự kiến sẽ trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, Tổng Giám đốc IMF nhận định các nhà lãnh đạo G20 sẽ tới Hamburg (Đức) với tâm trạng lạc quan trước viễn cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, bà cảnh báo các nước cần phải có một sự "lạc quan thận trọng" và vẫn cần tới những chính sách hiệu quả để củng cố đà phục hồi tăng trưởng cũng như xây dựng các nền kinh tế một cách toàn diện hơn.

[Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận song phương tại G20]

Tổng Giám đốc Lagarde kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động để đối phó với một loạt vấn đề cấp bách hiện nay như nợ doanh nghiệp cao tại các nền kinh tế thị trường mới nổi, đặc biệt tại Trung Quốc, tăng trưởng năng suất thấp và những chính sách không chắc chắn của chính quyền Mỹ. IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro trong dài hạn.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần phải đưa ra những chính sách rõ ràng để củng cố và duy trì phục hồi tăng trưởng kinh tế, đảm bảo tiến trình tăng trưởng đều, cân bằng và toàn diện.

IMF nêu rõ, mặc dù ghi nhận những nguy cơ rủi ro có dấu hiệu giảm, song những chính sách không chắc chắn vẫn ở mức cao và có thể còn cao hơn nữa, điển hình như những chính sách tài khóa khó lường của Chính phủ Mỹ hay lộ trình đàm phán việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đầy chông gai, cùng những nguy cơ rủi ro địa chính trị.

Những nguy cơ này có thể sẽ ảnh hưởng tới niềm tin, cản trở các nhà đầu tư, và làm suy yếu đà phục hồi tăng trưởng nền kinh tế.

Theo IMF, mặc dù những số liệu kinh tế hiện tại cho thấy một triển vọng lạc quan tương tự như Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu hồi tháng 4, trong đó dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5 % trong năm 2017 và 2018 sau khi đạt mức tăng trưởng 3,1% trong năm 2016.

Tuy nhiên, IMF nêu rõ các nền kinh tế mới nổi vẫn tiếp tục đối mặt với những rủi ro như nợ doanh nghiệp gia tăng, hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương. Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển đứng trước nguy cơ lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính ở mức thấp, trong đó tỷ lệ lãi suất thấp và mức nợ xấu cao.

Trên thực tế, IMF mới đây cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng đối với Mỹ do sự thiếu chắc chắn về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng.

Trung Quốc thất bại trong nỗ lực đối phó với những rủi ro tăng trưởng tín dụng quá mức, điều có thể dẫn tới những kết quả không mong muốn như sụt giảm tăng trưởng một cách bất thường và ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IMF cho rằng hội nghị thượng đỉnh G20 lần này chính là cơ hội để củng cố hệ thống thương mại toàn cầu và tái khẳng định các cam kết về những quy định đang được triển khai một cách tốt đẹp nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong khi tạo một sân chơi công bằng./.