Một góc quận Gangnam sầm uất ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Huffington Post)

Trong bản báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay từ mức 3,7% trước đó xuống 3,3%, trong bối cảnh đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này yếu đi.

Việc IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc là do triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực tiêu dùng và doanh nghiệp của nước này sụt giảm và tình trạng này có thể gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung.

Mức dự báo của IMF về tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 thấp hơn mục tiêu 3,8% do chính phủ nước này đề ra, nhưng cao hơn mức 3,1% mà Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã dự báo hồi tuần trước.

Ngoài ra, IMF cũng dự báo kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 3,5% trong năm 2016, thấp hơn so với mức 3,9% mà tổ chức này đưa ra hồi đầu năm nay.

Về nền kinh tế toàn cầu, IMF nhận định tăng trưởng có thể đạt mức 3,5% trong năm nay, bằng với dự báo đã đưa ra ba tháng trước, và dự báo tăng trưởng của năm 2016 sẽ là 3,8%.

IMF cũng cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi với tốc độ ổn định, song đồng thời cũng tồn tại nhiều nguy cơ sụt giảm. Theo đó, Mỹ sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của cả thế giới, kinh tế khu vực châu Âu và Nhật Bản sẽ có những bước cải thiện nhỏ; trong khi các nước xuất khẩu dầu, các nước Mỹ Latinh cùng với Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng chậm./.