Toàn cảnh cơ sở khai thác dầu khí South Pars của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran đang đứng trước cơ hội quyết định để xây dựng lại nền kinh tế và hòa nhập trở lại với nền kinh tế toàn cầu.

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) David Lipton đưa ra phát biểu trên tại Ngân hàng Trung ương Iran ngày 17/5.

Theo quan chức này, những cải cách mà Iran tiến hành trong những năm gần đây đã giúp giảm lạm phát và đưa đất nước trở lại tăng trưởng trước khi việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran có hiệu lực.

Ông Lipton nhấn mạnh với việc nhiều biện pháp trừng phạt nặng nề đã được dỡ bỏ, Iran có cơ hội để hòa nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Quá trình đó qua thời gian sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn và nâng mức sống của người dân Iran.

Tuy nhiên, theo ông Lipton, Iran đang phải đối mặt với một loạt thách thức lớn, như tăng trưởng chậm hơn, các nhà đầu tư thận trọng trước các nguy cơ ở các nền kinh tế mới nổi, giá dầu xuống thấp, hệ thống ngân hàng yếu và nhu cầu cải cách ngân sách.

Quan chức IMF này cũng hối thúc Iran cải cách nền kinh tế theo gương Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh cũng như Đông Âu đã thành công hòa nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu sau thời gian dài bị cô lập nhờ thực hiện cải cách.

Ông Lipton thừa nhận những biện pháp trừng phạt mà Mỹ vẫn duy trì đối với Iran liên quan đến các cáo buộc hỗ trợ khủng bố và vi phạm nhân quyền sẽ ngăn quốc gia hồi giáo này tiếp cận với phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu và khiến các công ty Phương Tây e ngại rót vốn đầu tư.

Theo ông, Iran cần thực hiện những bước đi then chốt trong các vấn đề như chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố để mở rộng hơn cánh cửa hòa nhập nền kinh tế thế giới. Ông Lipton khẳng định IMF sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Iran trong các lĩnh vực trên./.