Các tu nghiệp sinh Việt Nam sẽ sang thực tập kỹ thuật trong thời gian một năm tại các nhà máy và công ty thành viên của tHiệp hội Phát triển Nguồn nhân lực Quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan).

Theo thỏa thuận vừ được ký ngày 26/8 giữa Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch IMM Japan Kyoei Yanagisawa, các tu nghiệp sinh Việt Nam không phải chịu khoản chi phí nào khi sang Nhật Bản thực tập và kết thúc thời gian thực tập, phía IMM Japan sẽ hỗ trợ mỗi tu nghiệp sinh khoảng 2.000USD.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sau thời gian thực tập tại Nhật Bản, trình độ kỹ thuật và ý thức lao động của các tu nghiệp sinh Việt Nam được nâng cao rõ rệt.

Về phần mình, Chủ tịch IMM Japan Yanagisawa cho biết mặc dù các ngành nghề trong chương trình thực tập kỹ thuật 1 năm bị hạn chế so với chương trình tu nghiệp và thực tập kỹ thuật 3 năm, nhưng IMM Japan hy vọng sẽ tiếp nhận nhiều hơn nữa tu nghiệp sinh Việt Nam.

IMM Japan bắt đầu tiếp nhận các tu nghiệp sinh Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập kỹ thuật trong thời gian 3 năm tại các nhà máy và công ty thành viên của tổ chức này ở Nhật Bản từ tháng 1/2006. Năm đầu tiên là tu nghiệp và hai năm cuối là thực tập kỹ thuật.

Tính đến nay, IMM Japan đã tiếp nhận tổng cộng 501 tu nghiệp sinh Việt Nam, 14 trong số này đã hoàn thành chương trình hồi tháng 1/2009.

Ngoài hợp tác với Bộ Lao động Thương binh xã hội Việt Nam trong lĩnh vực trên, từ năm 2008 đến nay, hàng năm, IMM Japan tiếp đón các đoàn học sinh trung học Việt Nam sang Nhật Bản giao lưu và thăm quan với mục đích nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước./.