Lũ lụt tại Indonesia. (Nguồn: radiometafora.ro)

Sau thời gian hạn hán kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, trong hai tuần qua, nhiều khu vực ở Indonesia lại phải hứng chịu những đợt mưa lớn gây lũ lụt, cuốn trôi nhiều nhà cửa và gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo từ Tây Lombok cho biết, lở đất tại khu vực này đã khiến bốn người thiệt mạng.

Trong khi đó, tại tỉnh Aceh, 5 huyện ở phía Tây của tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi hoặc bị phá hủy và đất sạt lở đã khiến một số làng bị cô lập.

Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BPBD) đã cảnh báo người dân địa phương rằng thời gian tới có thể tiếp tục có mưa lớn.

Endi Alfian, người đứng đầu BPBD ở Tây Aceh, cho biết mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống và hiện đã gây lũ lụt làm ngập 31 làng với mực nước sâu 70-150 cm.

Nhiều người dân đã phải đi sơ tán đến những nơi an toàn hơn. Tại Trung Java, sạt lở đất cũng phá hủy hàng chục ngôi nhà ở huyện Cilacap phía Nam của tỉnh.

Trong khi đó, 13 tuyến đường đã bị chia cắt hoặc bị chặn do đất lở, nhiều cây cầu đã bị gẫy hoặc bị cuốn trôi do lượng nước đổ về dồn dập từ các khu vực đồi núi.

Báo cáo từ Lampung cho hay mưa lớn đã gây sạt lở đất ở bốn địa điểm dọc theo đường cao tốc Krui-Liwa của huyện Tây Pesisir làm tắc nghẽn hàng chục km đường.

Ngay khi mưa lũ còn đang tiếp tục đe dọa, các lực lượng của BPBD, cảnh sát và sỹ quan quân đội đã phối hợp với người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả do lũ gây ra, sửa chữa nhà cửa và cầu bị hỏng, dọn đất đá để lưu thông một số tuyến đường.

Trong khi đó, ở Tây Java, sông Citarum tràn bờ làm ngập các khu vực dân cư lân cận, có nơi ngập sâu tới 2 m.

Người dân trong khu vực cho biết trước đây, mỗi năm người dân khu vực này chỉ phải chịu một lần ngập lụt nhưng vài năm trở lại đây, có tới hai đợt lũ lụt hoành hành mỗi năm.

Dân số của làng hiện chỉ còn một nửa do hàng trăm gia đình đã phải rời bỏ khu vực này./.