Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một diễn đàn ở Nusadua thuộc Bali. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo báo Jakarta Post, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - Indonesia đã phải rất khó khăn để duy trì mức tăng trưởng trên dưới 5% trong những năm gần đây.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng của Indonesia đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây cũng đưa ra nhận định rằng Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2016 và vai trò này đã được duy trì trong vài năm qua.

Theo ước tính của IMF, Trung Quốc đã đóng góp 1,2% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016 với các lĩnh vực thương mại, đầu tư...

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ cùng với châu Âu chỉ đóng góp lần lượt là 0,3% và 0,2% cho tăng trưởng toàn cầu.

Nhận rõ tiềm năng lớn của Trung Quốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã liên tục hối thúc nội các và áp dụng nhiều chính sách nhằm đạt được nhiều thỏa thuận kinh doanh với nước này.

Nhìn lại quá trình kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10/2014, ông Widodo đã tiến hành một loạt cuộc họp với giới doanh nhân Trung Quốc, trong đó, đáng chú ý là tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Alibaba.

Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) đã thành lập một bộ phận giao dịch đặc biệt nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc với tất cả các dịch vụ được thực hiện bằng tiếng Trung.

Tổng Thư ký Văn phòng Thương mại Trung Quốc tại Indonesia cho biết hợp tác kinh tế giữa hai nước đã được cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Các doanh nhân Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực sản xuất, thương mại điện tử và khai thác mỏ nickel.

Dự kiến trong tương lai gần, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đổ khoảng 3 tỷ USD vào lĩnh vực này.

Hiện có ít nhất 200 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Indonesia, trong đó có 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ; số còn lại hoạt động trong các lĩnh vực như nhà máy điện, điện tử, nông nghiệp và dịch vụ hậu cần.

Theo số liệu của BKPM, vốn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Indonesia đã tăng 291%, đạt 1,5 tỷ USD trong chín tháng của năm 2016.

Trung Quốc là một trong những đối tác đầu tư lớn nhất của Indonesia và trong nhiều năm qua luôn giữ vị trí là đối tác hàng đầu của quốc đảo này.

Riêng năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 45,8 tỷ USD.

Chuyên gia kinh tế Ari Kuncoro từ đại học Indonesia, nhận định các doanh nhân Indonesia cần nắm cơ hội, tập trung vào tầng lớp trung lưu mới nổi ở Trung Quốc, thông qua việc xuất khẩu nhiều sản phẩm cao cấp thay vì chỉ xuất khẩu vật liệu thô./.