Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/5, nội các Indonesia họp bàn biện pháp thực hiện mục tiêu duy trì thâm hụt ngân sách ở mức dưới 3% trong năm 2012, trong đó bao gồm biện pháp kiểm soát và hạn chế sử dụng nhiên liệu được trợ giá.

Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Indonesia Jero Wacik cho biết, chính phủ Indonesia đã đề ra năm biện pháp nhằm kiểm soát thâm hụt ngân sách, trong đó bao gồm hạn chế sử dụng nhiên liệu được trợ giá cho phương tiện cá nhân của các quan chức và nhân viên chính phủ; hạn chế sử dụng dầu diezen trong khai thác khoáng sản; chuyển đổi từ sử dụng xăng dầu sang khí tự nhiên.

Ngoài ra, Indonesia sẽ ngừng xây dựng các nhà máy điện mới chạy bằng dầu, thay vào đó khuyến khích xây dựng các nhà máy điện sử dụng các nguồn năng lượng mới như địa nhiệt hoặc năng lượng Mặt Trời; triệt để tiết kiệm điện và nước trong các trụ sở cơ quan của chính phủ.

Ông Wacik cũng cho biết hiện tại, theo yêu cầu của Quốc hội, kế hoạch tăng giá điện và xăng dầu của chính phủ chưa thực hiện./.