Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xác định ranh giới trên biển giữa Indonesia và Malaysia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định bổ nhiệm Đại sứ nước này tại Malaysia Eddy Pratomo làm Đặc phái viên Tổng thống trong việc xác định ranh giới hàng hải giữa hai nước.

Đây là kết quả tiếp theo của cuộc họp giữa Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Malaysia trong chuyến thăm Malaysia từ 5-7/2 vừa qua của Tổng thống Indonesia và các cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao hai nước hồi đầu năm.

Theo kết quả cuộc họp, hai bên sẽ cử Đặc phái viên để trực tiếp tham gia thúc đẩy quá trình xác định ranh giới trên biển.

Dự kiến, Đặc phái viên của Tổng thống Indonesia sẽ sớm gặp gỡ Đặc phái viên của Thủ tướng Malaysia, Tan Sri Mohd Radzi Abdul Rahman để thảo luận về các điều khoản tham chiếu đã được thỏa thuận cho tương lai gần.

Cả hai Đặc phái viên trên đều là những nhà ngoại giao cấp cao, có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề song phương và đa phương.

Đại sứ Eddy Pratomo từng là Đại sứ Indonesia tại Cộng hòa Liên bang Đức và Đại sứ Tan Sri Mohd Radzi Abdul Rahman từng là Đại sứ Malaysia tại Việt Nam và Nhật Bản.

Theo thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, nhiệm vụ của các Đặc phái viên là cung cấp những cân nhắc chính trị, ngoài khía cạnh pháp lý và kỹ thuật, trong việc xác định ranh giới trên biển giữa hai nước.

Cho đến nay, Indonesia và Malaysia vẫn cần phải xác định biên giới trên biển thuộc 5 phân đoạn ở vùng biển Celebes, Biển Đông, phía đông của eo biển Singapore, eo biển Malacca và eo biển Malacca phần phía Nam./.